Nga chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm Kilo 636 thứ 2

  • 30/01/2014 16:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-1, nhà máy đóng tàu Admiralty có trụ ở tại St. Petersburg của Nga cho biết họ sẽ hạ thủy chiếc thứ hai trong 6 chiếc tàu ngầm điện-diesel lớp Varshavyanka cho Hạm đội Biển Đen vào tháng 5 tới.

Theo kế hoạch, toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm này, được hải quân Mỹ mệnh danh là “những hố đen trong đại dương” do chúng gần như không thể bị phát hiện khi lặn, sẽ được bàn giao cho hạm đội Biển Đen của Nga trong vòng 2 năm tới.

Việc bàn số tàu ngầm này là một phần quan trọng trong chiến lược của hải quân Nga ở Địa Trung Hải, nơi nước này gần đây đã triển khai một lực lượng đặc nhiệm thường trực gồm khoảng 10 chiếc tàu nổi.

Chiếc tàu ngầm thứ hai mang tên Rostov-on-Don này đã được bắt đầu khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty từ tháng 11-2011. Sau đó, chiếc tàu ngầm tiếp theo mang tên Stary Oskol cũng đã được khởi đóng vào tháng 8-2012.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lô này, mang tên Novorossiisk, sẽ bắt đầu các đợt chạy thử tại cầu cảng vào ngày 1-2. Trong khi đó, việc chế tạo chiếc tàu ngầm thứ tư, mang tên Krasnodar, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 20-2.

Nga chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm Kilo 636 thứ 2 ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ bàn giao tàu ngầm Kilo thứ nhất Novorossiisk

Theo hải quân Nga, tất cả 6 chiếc tàu ngầm này sẽ được triển khai tại căn cứ hải quân Novorossiisk vào năm 2016. Lớp tàu ngầm này chủ yếu được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm trong vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636) là một phiên bản cải tiến cao cấp của tàu ngầm lớp Kilo và được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, có tầm tác chiến mở rộng hơn và có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên đất liền, trên biển và ngầm dưới nước.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được biên chế 52 thủy thủ tàu ngầm, có tốc độ 20 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động 400 dặm và có khả năng hoạt động liên tục 45 ngày. Tàu được trang bị 18 quả ngư lôi, tên lửa hành trình Caliber và 8 tên lửa đất đối không.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã không được nhận chiếc tàu ngầm mới nào trong nhiều thập kỷ qua và hiện đang vận hành chiếc tàu ngầm duy nhất, tàu ngầm Alrosa lớp Kilo, đã gia nhập hải quân từ năm 1990.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục