Nga chưa thể công bố giải mã hộp đen Su-24 do bị hư hại nghiêm trọng

  • 21/12/2015 23:55
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, “hộp đen” của chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chưa thể giải mã được bằng các phương tiện sẵn có do các vi mạch bộ nhớ bên trong bị hư hại nghiêm trọng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc giải mã chiếc hộp đen này sẽ cần phải có sự giúp đỡ từ các tổ chức khoa học sở hữu công nghệ giải mã và phục hồi dữ liệu hiện đại và phải mất thêm nhiều thời gian nữa.

“Việc đọc dữ liệu từ các bộ nhớ không thể thực hiện được tại thời điểm này do các vi mạch bên trong bị hư hại nghiêm trọng. Ủy ban đang nghiên cứu khả năng nhờ đến sự giúp đỡ từ các tổ chức khoa học chuyên ngành của Nga sở hữu khả năng đọc dữ liệu trực tiếp từ vi mạch”, Trung tướng Sergei Bainetov, giám đốc cơ quan an toàn bay thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo tại Moscow.
Nga tiến hành mở hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ tại Syria

Nga tiến hành mở hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ tại Syria

Nga tiến hành mở hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn hạ tại Syria

“Thật không may, công việc này sẽ phải mất thêm một thời gian dài nữa, nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể để giải mã thành công”, Trung tướng Bainetov cho biết thêm.

Đại diện cơ quan an toàn bay của Nga cho hay, 13 trong tổng số 16 bộ vi mạch trong hộp đen đã bị phá hủy hoàn toàn, 3 bộ vi mạch còn lại cũng bị hư hại. Ít nhất chỉ một vi mạch của chiếc hộp đen này là có thể đọc được.

Trước đó, hôm 8-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chiếc hộp đen này chỉ được mở trước sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế. Đến ngày 18-12, chiếc hộp đen đã được mở với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Anh và Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chuyên gia quốc tế đã không có phàn nàn gì về việc giải mã chiếc hộp đen của chiếc máy bay ném bom Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria hôm 24-11.

Chiếc hộp đen của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bị phá hủy nghiêm trọng

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục