Nga: Chính sách của Mỹ đối với Iran đang ngày càng trở nên hung hăng và liều lĩnh

  • 24/04/2019 11:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 24-4 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chính sách của Mỹ đối với Iran đang ngày càng trở nên hung hăng và liều lĩnh hơn bao giờ hết.

Nga: Chính sách của Mỹ đối với Iran đang ngày càng trở nên hung hăng và liều lĩnh ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

"Cuộc đàn áp của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran sẽ không nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia này. Washington rõ ràng đã phạm sai lầm trong việc lựa chọn công cụ nếu họ quyết định biến Tehran thành một nhà đàm phán dễ dàng sẵn sàng cho bất kỳ thỏa thuận nào về các điều khoản của Mỹ thông qua việc đàn áp Iran về mặt kinh tế, giáng một đòn mạnh vào điều kiện sống của người Iran", bộ phận thông tin và báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông báo hôm 23-4.

"Chính sách này của người Mỹ sẽ không thể nhận được sự ủng hộ từ các nước trên thế giới vì họ thấy rõ rằng, chính sách của Washington đang ngày càng trở nên hung hăng và liều lĩnh hơn bao giờ hết", thông báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo bộ này, việc Mỹ từ chối gia hạn miễn trừ cho 8 quốc gia nhập khẩu dầu của Iran, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2- 5, đã gây ra những lo ngại lớn.

"Washington sẽ không che giấu thế giới nữa mà họ muốn ‘uốn cong’ theo ý mình. Việc Mỹ đe dọa bằng các lệnh trừng phạt cho thấy, Washington đang cố gắng buộc tất cả các nước ngừng mua dầu của Iran từ ngày 2-5-2019. Điều này đang được thực hiện để làm suy yếu nền kinh tế Iran, vì một chính sách độc lập của Tehran trong khu vực không phù hợp với Washington", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Các tuyên bố về việc tăng cường áp lực trừng phạt đi kèm với các báo cáo về các nhóm tàu sân bay của Lầu Năm Góc gần Vịnh Ba Tư thể hiện rõ tham vọng quyền bá chủ toàn cầu của Washington. Mỹ không chỉ đe dọa thế giới bằng các biện pháp kinh tế trừng phạt, mà còn công khai phá hoại", Bộ Ngoại giao Nga nói.

Lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran  từ cuối năm ngoái khiến quốc gia Trung Đông này thất thoát 50 tỷ USD lợi nhuận từ xuất khẩu dầu mỏ hàng năm. Đây là bước đi của Washingtin nhằm gây áp lực mạnh mẽ để ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân, thử tên lửa, cũng như gia tăng ảnh hưởng tại Syria và Yemen. Iran khẳng định quyết định của Mỹ là không có giá trị, đồng thời cho biết, Tehran đã liên lạc với các đối tác châu Âu và các nước láng giềng, và sẽ có hành động phù hợp. 

Trước đó, Bộ Dầu mỏ Iran cho biết, nước này đã có sự chuẩn bị đối phó trước quyết định chấm dứt hoàn toàn quy chế miễn trừ trừng phạt của Mỹ. Cho dù quy chế miễn trừ trừng phạt có được tiếp tục hay không, thì xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ không về con số 0 trong bất kỳ hoàn cảnh nào trừ khi giới chức Iran quyết định ngừng xuất khẩu dầu mỏ.

Iran đang áp dụng các biện pháp cần thiết, đồng thời cảnh báo sẽ phá vỡ hoạt động vận chuyển dầu mỏ bằng đường biển đi qua eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển quan trọng tại vùng Vịnh nếu Mỹ cố bóp nghẹt nền kinh tế Iran bằng cách chặn xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục