Nga chỉ trích Mỹ vì để lộ thỏa thuận bí mật về Syria

  • 05/08/2018 11:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa chỉ trích mạnh mẽ Washington sau khi để lộ bản đề xuất bí mật của Moscow về việc hợp tác trong vấn đề nhân đạo ở Syria.

Bản đề xuất của Nga, được chuyển qua một kênh liên lạc bí mật giữa quân đội 2 nước, được tiết lộ đầu tiên bởi hãng tin Reuters vào hôm 4-8.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận bản đề xuất này đã được gửi từ Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đến cho Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford từ giữa tháng 7-2018.

Bình luận về sự rò rỉ thông tin này, Moscow đã bày tỏ sự thật vọng khi Washington không thể giữ kín được thỏa thuận này trước giới truyền thông, đồng thời mong chờ Mỹ sẽ làm mọi cách để không lặp lại sự việc tương tự trong lai.

Nga đề xuất hợp tác với Mỹ trong vấn đề nhân đạo ở Syria

Nga đề xuất hợp tác với Mỹ trong vấn đề nhân đạo ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng chủ động tiết lộ thêm nội dung của đề xuất như việc Moscow sẵn sàng đảm bảo an ninh cho những người tị nạn di chuyển từ trại Rukban ở khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát về nơi ở cũ của mình.

Nga cũng sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Raqqa nhằm mang lại cuộc sống hòa bình và ngăn chặn các nỗ lực tuyển mộ thêm thành viên của các nhóm khủng bố ở đây.

Theo hãng tin Reuters, đề xuất của Nga hiện vẫn nhận được phản hồi lạnh nhạt từ phía Mỹ. Trong khi đó, đại diện Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, bà Paula Dunn từ chối tiết lộ kết quả thảo luận của quân đội 2 nước về vấn đề này.

Theo Liên Hợp Quốc, việc tái thiết lại Syria sau 7 năm chiến tranh cần ít nhất 250 tỉ USD.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục