Nga chi 400 triệu USD mua tên lửa "sát thủ" chống tăng siêu âm

  • 23/07/2013 11:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, nhà máy sản xuất vũ khí Izhmash của Nga, nơi sản xuất loại súng tiểu liên AK “Kalashnikov” huyền thoại, cho biết họ đã giành được hợp đồng trị giá 13 tỷ rúp (khoảng 400 triệu USD) cung cấp tên lửa chống tăng cho Bộ Quốc phòng Nga.

Đây sẽ là một trong những "đơn hàng nhà nước lớn nhất của công ty trong những năm gần đây." Theo hợp đồng, nhà máy Izhmash sẽ cung cấp tên lửa chống tăng siêu âm, tầm xa Vikhr-1 cho quân đội Nga vào cuối năm 2015, giám đốc điều hành Konstantin Busygin cho biết.

Hợp đồng cung cấp tên lửa Vikhr-1 sẽ cho phép nhà máy Izhmash giải quyết được hầu hết các vấn đề tài chính của họ, với khoản nợ hiện tại ở mức 3 tỷ rúp.

Ông Busygin cũng cho biết nhà máy đã yêu cầu chính phủ Nga hỗ trợ tài chính để hoàn thành việc sáp nhập với nhà máy sản xuất súng Izhmekh với tên gọi mới là Kalashnikov.

Nga chi 400 triệu USD mua tên lửa "sát thủ" chống tăng siêu âm ảnh 1
Tên lửa Vikhr-1 được trang bị trên máy bay trực thăng tấn công Ka-52


Hai công ty, đều có trụ sở tại thành phố Izhevsk, đã từng gặp phải những khó khăn về tài chính và sản lượng sụt giảm mạnh. Sau khi sáp nhập, 2 doanh nghiệp này sẽ trở thành Tổng công ty Kalashnikov mới.

Trước đó, Izhmash cho biết họ hy vọng ​​sẽ ký hợp đồng trị giá 14,2 tỷ rúp cung cấp vũ khí dẫn đường chính xác cho quân đội Nga nhưng không cho biết thời gian thực hiện.

Izhmash đã sản xuất loại súng huyền thoại Kalashnikov kể từ năm 1949, và hiện tại họ sản xuất hơn 70 loại vũ khí, bao gồm súng ngắn, súng trang bị cho máy bay, đạn pháo chính xác, cùng với một loạt súng thể thao và súng săn, trong khi nhà máy Izhmekh nổi tiếng về sản xuất súng ngắn Makarov và Yarygin.

Tên lửa Vikhr là loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, được trang bị cho các trực thăng tấn công Ka-50 và Ka-52 và máy bay cường kích Su-25 của Nga.

Tin cùng chuyên mục