Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu đổ bộ Nikolay Filchenkov của hải quân nước này đã rời cảng và mang thêm khí tài quân sự tới Syria.
Con tàu đã đi qua eo biển Bosphorus trên đất Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ sớm cập cảng Tartus để đưa các phương tiện quân sự mà nó mang theo vào tình trạng chiến đấu.
Cùng với chiếc Nikolay Filchenkov, tàu vận tải Alexander Tkache cũng đang chở hàng quân sự tới Syria. Thông qua các bức ảnh, dường như 2 con tàu mang theo nhiều xe tải, xe bọc thép, nhưng chưa rõ còn loại khí tài đặc biệt nào khác?
Chỉ có duy nhất một loại phương tiện được xác định rõ ràng, đó chính là xuồng tuần tra cao tốc Raptor, nó được để ở ngay mũi tàu vận tải Alexander Tkache.
Xuồng tuần tra cao tốc lớp Raptor được đặt chế tạo tại nhà máy Pella ở St Petersburg theo đơn đặt hàng của Hải quân Nga, và được ưu tiên trang bị cho Hạm đội Baltic đầu tiên.
Xuồng cao tốc Raptor có chiều dài 17 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 4 m và sở hữu tốc độ tối đa đáng nể, lên tới gần 100 km/h.
Raptor được biên chế tổ lái chỉ có 2 người, có khả năng chuyên chở trên 20 lính đặc nhiệm thực hành đổ bộ đánh chiếm mục tiêu, ngăn chặn và tấn công các mục tiêu nhỏ, cứu hộ cứu nạn..., trong phạm vi hoạt động tối đa khoảng 100 hải lý (hơn 180 km).
Không chỉ có tốc độ cao và khả năng chuyên chở ấn tượng, chiếc xuồng cao tốc này còn có khả năng tấn công và bảo vệ cực tốt. Chính vì vậy, Raptor còn nhận cả nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho thủy thủ đoàn.
Nếu cần thiết, Raptor còn có thể yểm trợ hỏa lực cho nhóm lính đổ bộ. Do vậy nó cũng được trang bị một số vũ khí khá mạnh và các hệ thống bảo vệ rất tốt.
Đầu tiên, xuồng Raptor được trang bị lớp kính đặc biệt dày tới 39 mm, cho phép chịu được đạn xuyên giáp của súng máy cỡ 7,62 mm.
Với lớp bảo vệ vững chắc này, thủy thủ đoàn và lính thủy đánh bộ không bị thiệt hại và có thể ngay lập tức khai hỏa bắn trả đối phương.
Tiếp theo là hệ thống cửa kín cho phép tàu có khả năng nổi trên mặt biển, ngay cả trong trường hợp nước ngập vào trong một khoang, tương tự như kết cấu của một chiếc tàu ngầm.
Ngoài ra, trang bị vũ khí của tàu Raptor được các chuyên gia Nga đánh giá là tuyệt vời so với các tàu thuyền cỡ nhỏ cùng dòng.
Raptor được trang bị module chiến đấu thông minh Uprava với súng máy hạng nặng Kord 14,5 mm có tầm bắn 3.000 m, đi kèm hệ thống ngắm bắn quang - điện tử được điều khiển từ xa, có thể bắn hạ tàu nhỏ, ngăn chặn hỏa điểm của đối phương và tiêu diệt xe bọc thép nhẹ ven bờ.
Module Uprava có thể tự điều chỉnh hỏa lực, tính toán khoảng cách an toàn để bắn đạn cảnh báo và được trang bị con quay hồi chuyển ổn định để bắn trong vùng sóng biển lớn và có khả năng tự làm sạch bụi bẩn và đất bùn văng vào kính ngắm.
Phía sau chiếc xuồng cao tốc này còn được tăng cường hỏa lực bằng hai khẩu súng máy Pecheneg 7,62 mm có tầm bắn tối đa 2.000 m.
Việc Nga tăng cường phương tiện đặc biệt này tới Syria đang gây ra không ít thắc mắc, vai trò của nó tại quốc gia Trung Đông này cần tiếp tục theo dõi để có thể hiểu cặn kẽ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Nga cấp tốc tăng cường khí tài đặc chủng nào tới Syria?

  • 14/04/2018 13:49
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Như để đáp trả lại thông tin cho rằng lực lượng Nga đang di tản khỏi Syria, Moskva đã công bố các bức ảnh cho thấy 2 tàu vận tải cỡ lớn đang trên đường chở khí tài đặc biệt đến quốc gia Trung Đông này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC