Nga cảnh báo loại Ukraine ra khỏi khu vực thương mại tự do CIS

  • 16/09/2014 08:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga sẽ phải loại Ukraine ra khỏi khu vực thương mại tự do của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) trong trường hợp nước này bắt đầu thực hiện thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU). 

“Đương nhiên, chúng tôi sẵn sàng tuân thủ các thỏa thuận (về tư cách thành viên của Ukraine trong khu vực thương mại tự do CIS) trong trường hợp chúng được chứng minh một cách thích hợp”, Thủ tướng Medvedev cho biết trong một cuộc họp chính phủ.

Phát biểu trước nội các, ông Medvedev cho rằng, Nga sẽ đáp trả một khi nước này phát hiện EU cung cấp cho Ukraine một chế độ thương mại đem lại cho họ những lợi ích đơn phương.

Nga cảnh báo loại Ukraine ra khỏi khu vực thương mại tự do CIS ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

“Trong trường hợp đó, Nga sẽ chuyển sang chế độ thương mại thông thường với Ukraine tương tự như với các nước ngoài CIS”, ông nói.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng ngay cả khi Ukraine vẫn nằm trong khu vực thương mại tự do CIS, Nga sẽ theo dõi kỹ lưỡng hành vi của Kiev để loại trừ khả năng Ukraine đồng thời thực hiện không chính thức thỏa thuận với EU.

Hôm 12-9, EU đã tuyên bố họ quyết định tạm hoãn việc thực hiện thỏa thuận liên kết với Ukraine cho đến cuối năm tới, một động thái được cho là một sự nhượng bộ với Nga.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục