Nga cải tạo quy mô lớn căn cứ không quân chiến lược Khmeimim ở Syria

  • 27/09/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài việc dựng thêm nhà chứa máy bay để bảo vệ các chiến đấu cơ trước các cuộc tấn công của thiết bị bay không người lái, căn cứ không quân hàng đầu của Nga ở Khmeimim, Syria sau cải tạo còn cho phép triển khai lượng máy bay bổ sung.
Nga cải tạo quy mô lớn căn cứ không quân chiến lược Khmeimim ở Syria
Mặc dù đã được gọi là “sân bay hạng nhất”, có khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay, kể cả máy bay vận tải hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược, căn cứ không quân Khmeimim đang tiếp tục được cải tạo nâng cấp - Phó chỉ huy Trung đoàn không quân Khmeimim, Konstantin Dolgov, nói với truyền thông Nga.

Chỉ huy này cho biết, việc tái thiết đường băng thứ hai hiện đang hoàn tất và sức chứa của căn cứ không quân này sẽ được tăng cường khi hoàn thành.

Hiện tại Khmeimim là nơi lưu trú của 30 máy bay, với phi đội gồm máy bay Su-35S, Su-34 và Su-24, trực thăng Mi-35 và Mi-8AMTSh.

Các nhà chứa máy bay mới đã được đưa vào sử dụng nhằm bảo vệ các chiến đấu cơ trong trường hợp bị thiết bị bay không người lái tấn công. Căn cứ chiến lược này của Nga đã nhiều lần bị tấn công nhưng không có thiệt hại nào đáng kể nhờ hệ thống phòng không hữu hiệu.

Nga cải tạo quy mô lớn căn cứ không quân chiến lược Khmeimim ở Syria
Mặt khác, nhà chứa máy bay cũng che mát cho phần vỏ máy bay, tránh tình trạng bị “rang” dưới ánh mặt trời như thiêu đốt ở Syria, góp phần kéo dài tuổi thọ của cả máy bay và thiết bị phục vụ. Bóng râm cũng đã cải thiện điều kiện làm việc cho bộ phận kỹ thuật cơ khí.

Bên cạnh đó, căn cứ này đã xây dựng hệ thống cung cấp nhiên liệu tập trung mới, cho phép giảm mạnh thời gian cần thiết để nạp nhiên liệu.

Máy bay quân sự của Nga đã có mặt ở Khmeimim vào năm 2015 sau khi Damascus đề nghị Matxcơva hỗ trợ chống khủng bố. Không quân Nga đã đóng vai trò then chốt trong việc giúp chính phủ Syria xoay chuyển cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác.

Giờ đây, khi phần lớn đất nước được giải phóng và các phiến binh chỉ nắm giữ phần lãnh thổ ở tỉnh Tây Bắc Idlib, các phi công Nga ở Syria chủ yếu thực hiện công tác huấn luyện.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục