Nga: Cái kết nào cho 3 cô gái trẻ sát hại cha ruột vì bị bạo hành và lạm dụng tình dục?

  • 31/07/2020 19:15
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tháng 7-2018, ba cô gái trong độ tuổi thiếu niên đã đâm chết cha mình tại một căn hộ ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Các cuộc điều tra cho thấy họ là nạn nhân của bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục từ chính cha mình. Tranh cãi nảy lửa và cả biểu tình đã nổ ra trong xã hội Nga giữa một bên đòi buộc tội 3 cô gái trẻ và bên kia đòi trả tự do vì cho rằng hành vi của họ là phòng vệ chính đáng.

Tối ngày 27-7-2018, ông Mikhail Khachaturyan, 57 tuổi, đã liên tục mắng mỏ và xịt hơi cay vào mặt 3 cô con gái của mình là Krestina, Angelina và Maria vì tội không dọn nhà sạch sẽ. Ngay sau đó, ông bố này đi ngủ và đã bị 3 cô gái đã dùng dao, búa và hơi cay tấn công. Ông Mikhail sau đó được phát hiện đã chết với hơn 30 vết đâm trên người. Ba cô gái sau đó đã gọi điện cho cảnh sát và bị bắt.

Từ trái qua phải: Krestina, Angelina và Maria Khachaturyan

Từ trái qua phải: Krestina, Angelina và Maria Khachaturyan

 Vụ án đã gây chấn động nước Nga không chỉ vì tính chất nghiêm trọng của vụ án, vì những kẻ thủ ác là con ruột của nạn nhân và đều trong độ tuổi vị thành niên, mà còn vì những góc khuất về bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục. 

Vụ án cũng đã gây nên những tranh cãi nảy lửa trong xã hội Nga, và ngày 28-7-2020, 2 năm sau vụ việc kinh hoàng, tòa án Moscow đã tiến hành các phiên điều trần nhằm phiên xét xử 3 cô gái với tội danh giết người, đồng thời một lần nữa dấy lên những những tranh cãi tưởng chừng như đã quên lãng.

Bạo lực gia đình

Trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã nhanh chóng có những bằng chứng về bạo lực gia đình. Ba cô gái sống trong gia đình mà người cha đã luôn đánh đập và ngược đãi người mẹ, buộc người mẹ phải rời bỏ gia đình và các con bị ngăn cấm liên hệ với mẹ.

Không những thế, Mikhail Khachaturyan đã liên tục đánh đập các con trong hơn 4 năm, tra tấn, giam giữ và lạm dụng tình dục cả ba con gái.

Trong các cuộc trò chuyện bằng tin nhắn trích xuất từ điện thoại của người bố, Mikhail Khachaturyan thậm chí đã đe dọa sẽ giết các con:"Tao sẽ đánh tan xương chúng mày, tao sẽ giết hết chúng mày", đồng thời cáo buộc họ quan hệ tình dục với một người bạn nam giới. "Chúng mày là đồ điếm, chúng mày sẽ chết với tư cách là mấy con điếm".

Hồ sơ lời khai cũng đưa sự thật về sự tàn khốc của việc bị lạm dụng tinh thần, thể chất và tình dục của 3 cô gái, trước khi người bố bị giết.

Các cô gái đã mắc những bệnh lý tâm thần nghiêm trọng, bao gồm hội chứng lạm dụng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Những tranh cãi nảy sinh

Việc 3 chị em nhà  Khachaturyan bị đề nghị truy tố tội giết người đã gây chấn động xã hội Nga, làm dấy lên cuộc đấu tranh của giới bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ở nước này, nơi chưa có luật bảo vệ nạn nhân của bạo lực gia đình. Theo luật pháp quy định vào năm 2017 người phạm tội dùng vũ lực đối với người thân trong gia đình lần đầu tiên chỉ bị phạt hoặc tạm giam hai tuần. Cảnh sát Nga thường coi các vụ bạo lực trong gia đình là vấn đề riêng, nên không hoặc chỉ trợ giúp rất ít.

Maria Khachaturyan (giữa) rời khỏi tòa án sau phiên điều trần trước xét xử ở Moscow ngày 28-7

Maria Khachaturyan (giữa) rời khỏi tòa án sau phiên điều trần trước xét xử ở Moscow ngày 28-7

Chính vì thế các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng 3 cô gái không phải là tội phạm, mà là nạn nhân vì họ không có cách nào nhận được trợ giúp hay được bảo vệ khỏi người cha.

Từ mùa hè năm ngoái đã diễn ra hàng chục các cuộc biểu tình ủng hộ 3 chị em cùng chiến dịch mang tên "Tôi không muốn chết", kêu gọi các nhà chức trách xếp vụ án vào phòng vệ chính đáng. Những người nổi tiếng, từ cựu ứng viên tổng thống Ksenia Sobchak tới ca sĩ Serj Tankian đều xin khoan hồng cho 3 chị em. Một cuộc khảo sát cũng cho thấy 47% phụ nữ và 33% đàn ông Nga cảm thấy hành động của 3 chị em là hợp lý.

Cái kết nào cho 3 cô gái trẻ?

Sau một cuộc điều tra dài, phiên tòa xét xử 3 cô gái nhà Khachaturyan đã mở tại Moscow. Hai chị gái Krestina và Angelia sẽ cùng ra tòa. Maria, người còn là vị thành niên thời điểm giết người sẽ bị truy tố khi qua tuổi 18, sẽ được xét xử riêng.

Trước áp lực dư luận và các cuộc đấu tranh của các tổ chức nhân quyền, vụ án dường như đã được xoay chuyển theo hướng có lợi cho chị em Khachaturyan, khi các bằng chứng về việc họ đã phải chịu "đánh đập, sỉ nhục liên tục, đe dọa và lạm dụng, bạo lực thể xác và tình dục", dẫn tới "phản ứng phòng vệ" đã được tung ra. Vụ án đã được đề nghị phân loại vụ án từ mưu sát thành giết người vì phòng vệ chính đáng.

Angelina (giữa) và Krestina (ghế sau), trong phiên điều trần ở tòa án quận Basmanny tại Moscow ngày 28-7

Angelina (giữa) và Krestina (ghế sau), trong phiên điều trần ở tòa án quận Basmanny tại Moscow ngày 28-7

Tuy nhiên, các công tố viên lại cho rằng 3 cô gái giết cha là có chủ ý, với động cơ trả thù. Nếu bị quy tội, ba chị em này sẽ phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Phiên tòa vẫn đang diễn ra, vẫn chưa có quyết định cuối cùng định đoạt cuộc sống và tương lai của 3 cô gái trẻ, nhưng sẽ vẫn còn đó những nhức nhối do khối "u nhọt" mang tên "bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục" mang lại cho xã hội Nga hiện đại.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục