Nga: Các nước để Mỹ đặt tên lửa có thể trở thành mục tiêu hạt nhân

  • 07/08/2019 13:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 6-8 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev nhấn mạnh, các đồng minh của Mỹ, cho phép Washington đặt tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên lãnh thổ của họ, đang trở thành mục tiêu hạt nhân tiềm năng.
Chủ tịch Ủy ban

Chủ tịch Ủy ban

các vấn đề đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev

"Những quốc gia cho phép Mỹ bố trí tên lửa trên lãnh thổ của họ sẽ tự động và tự nguyện trở thành mục tiêu hạt nhân", ông Kosachev nói.

Bình luận trên được phía Nga đưa ra, sau khi nhiều đồng minh của Mỹ nói rằng, họ để Mỹ đặt tên lửa trên lãnh thổ của họ chỉ nhằm mục đích chống lại những kẻ khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nối lại các cuộc đàm phán về việc đảm bảo ổn định chiến lược và an ninh giữa Moscow và Washington.

"Bất chấp những gì đã xảy ra (việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF), chúng tôi vẫn tin rằng, đối tác và đồng minh của Mỹ cần phải duy trì trách nhiệm trước người dân và cộng đồng quốc tế. Để tránh hỗn loạn, chúng ta (Nga, Mỹ) nên quay lại đối thoại nghiêm túc mà không có điều kiện tiên quyết", ông Putin lưu ý.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký vào ngày 8 - 12 - 1987, và chính thức có hiệu lực vào ngày 1 - 6 - 1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn (từ 500 đến 5.500 km) trên mặt đất.

Washington nhiều lần cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước, nhưng Nga đã kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc và thể hiện sự bất bình về việc Mỹ không tuân thủ Hiệp ước.

Vào ngày 2 - 8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức xác nhận INF đã bị hủy bỏ do Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục