Nga bức xúc vì Mỹ huấn luyện các nước châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân

  • 01/03/2018 08:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa chỉ trích việc Mỹ hướng dẫn các nước phi hạt nhân ở châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là hành động vi phạm Hiệp ước về chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

“Quân đội Mỹ đang chuẩn bị hướng dẫn các nước châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Nga. Sự hiện diện của vũ khí hạt nhân chiến thuật tại châu Âu  không chỉ mang đến bầu không khí Chiến tranh lạnh mà còn là một hành động khiêu khích”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tại một hội nghị về giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc đang được tổ chức ở Geneva vào hôm 28-2.

Tại sự kiện trên, ông Lavrov cũng bày tỏ quan ngại trước việc Mỹ thay đổi chính sách vào việc tập trung phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật với mục tiêu dễ dàng đem ra răn đe và sử dụng hơn.

Nga cáo buộc Mỹ đang đe dọa nước này bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Nga cáo buộc Mỹ đang đe dọa nước này bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật

Mỹ đang cất giữ 200 quả bom hạt nhân B61 tại các nước châu Âu bao gồm Đức, Bỉ, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của chương trình chia sẻ hạt nhân trong khối đồng minh NATO. Gần đây, Mỹ còn nâng cấp bom B61 để nó giúp nó linh hoạt hơn trong việc sử dụng, đồng thời khẳng định đây là điều cần thiết để chống lại kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Phản hồi với những lập luận từ phía Ngoại trưởng Nga, đại sứ Mỹ tại hội nghị, ông Robert Wood cho biết: "Đây là kiểu phát biểu đặc trưng của Nga khi đổ lỗi cho Mỹ đối với mọi thứ xấu xa trên thế giới".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục