Nga biên chế tên lửa đạn đạo "Sát thủ ABM" vào năm 2016

  • 17/09/2015 18:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-9, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại được cải tiến từ tên lửa RS-24 Yars và được gọi là RS-26 (sát thủ ABM) sẽ được biên chế cho sư đoàn tên lửa ở Irkutsk vào năm 2016.

“Việc sản xuất ở quy mô đầy đủ loại tên lửa này sẽ được triển khai vào cuối năm nay, và trung đoàn đầu tiên sẽ được biên chế trực chiến thuộc một phần của sư đoàn Lực lượng Tên lửa chiến lược ở Irkutsk vào năm 2016”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 sẽ được biên chế vào kho vũ khí của sư đoàn tên lửa chiến lược Irkutsk trong năm 2015. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn do nhiều vụ phóng thử đã bị hủy bỏ.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26, còn được gọi là Rubezh, là một biến thể của tên lửa RS-24 Yars. Nó được cho là nhẹ hơn Yars, nhưng được trang bị các thiết bị cải tiến và mang một đầu đạn dẫn hướng độc lập tấn công đa mục tiêu (MIRV). Phiên bản mới này chỉ có thể phóng trên các xe phóng cơ động.

Tên lửa RS-26 Rubezh đang được Nga phát triển một cách bí mật, nên các thông tin chính thức về tên lửa này chưa được tiết lộ. Nhưng theo nhiều nguồn tin, đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược có tầm bắn trên 5.800km, sử dụng nhiên liệu đẩy rắn.

Theo ước tính, tên lửa RS-26 có chiều dài khoảng 12m, đường kính 1,8m, trọng lượng phóng khoảng 36 tấn và do Viện Công nghệ nhiệt Moscow nghiên cứu và thiết kế.

Tên lửa vốn được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gọi là “sát thủ ABM” do có khả năng xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tinh vi nhất của đối phương và “không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ có thể ngăn chặn được tên lửa này”. RS-26 Rubezh cũng được cho là có độ chính xác hơn các loại tên lửa đạn đạo hiện có.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh lần đầu được phóng thử hôm 28-9-2011 nhưng đã bị thất bại khi nó bay lệch hướng và rơi cách điểm phóng chỉ 8km. Các vụ phóng thử sau đó được tiến hành vào các năm 2012, 2013 và 2015 đều thành công.

Tin cùng chuyên mục