Nga bày tỏ lo ngại trước cuộc không kích mới của Mỹ tại Idlib

  • 03/09/2019 12:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga ngày 2-9 đã bày tỏ sự lo ngại và khó hiểu trước cuộc không kích mới đây nhất của Mỹ tại tỉnh Idlib, Syria và nói rằng, hành động này của Washington là “không nhất quán” và “mâu thuẫn”.
Một chiến đấu cơ của Mỹ tham gia không kích ở Syria

Một chiến đấu cơ của Mỹ tham gia không kích ở Syria

"Những động thái không nhất quán và mâu thuẫn mà Mỹ đã thực hiện ở Idlib không đem lại điều gì ngoài sự lo ngại và khó hiểu. Một mặt, Mỹ kêu gọi ngừng leo thang trong hành động tại Idlib, mặt khác, họ lại thực hiện không kích phá hủy một khu vực rộng lớn khiến nhiều người thương vong”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết. 

"Chúng tôi mong muốn Liên hợp quốc sẽ xem xét cuộc không kích nói trên trong quá trình báo cáo về tình hình tại Syria, đồng thời cho các thành viên của Hội đồng Bảo an thấy hậu quả dân thường phải hứng chịu và cảnh đổ nát của các cơ sở hạ tầng dân sự”, Matxcơva nhấn mạnh. 

Trước đó, không quân Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích vào ngày 31-8 tại địa điểm mà họ cho rằng đó là căn cứ của nhóm khủng bố al-Qeada tại Bắc Idlib.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích này mà không thông báo cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vi phạm tất cả các thỏa thuận về vùng an toàn mà họ đã ký kết với nhau trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga còn nói thêm rằng, hôm 31-8 quân đội Syria đã đơn phương thông báo lệnh ngừng bắn ở toàn bộ vùng an toàn ở Idlib. Đây là động thái do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất. Tất cả các bên có liên quan đến cuộc xung đột ở Syria đều đã được thông báo về lệnh ngừng bắn mới.

Nga đồng thời cáo buộc Mỹ “gây nguy hiểm” cho thỏa thuận ngừng bắn vừa chưa đầy 1 ngày tuổi, và là một thỏa thuận mà họ phải rất khó khăn mới đạt được.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục