Hãng tin almasdarnews cho biết, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga lần đầu tiên điều động tiêm kích MiG-29SMT tới khu vực giao tranh trên lãnh thổ Syria.
MiG-29SMT chính là biến thể nâng cấp mạnh mẽ từ dòng MiG-29 của Nga. Điểm đặc biệt dễ nhận thấy ở chiếc tiêm kích này là "lưng gù".
Việc tích hợp thêm bình xăng để tăng tầm bay khiến chiếc lưng của MiG-29SMT nhô lên.
Hãng tin Interfax Nga cho hay hiệu quả tác chiến của MiG-29SMT đã tăng gấp 3 lần so với biến thể MiG-29, đồng thời chí phí hoạt động đã giảm khoảng 40%.
Việc Nga bất ngờ điều dòng tiêm kích này sang Syria cho thấy đây tiếp tục là bước đi đầy toan tính của Nga.
Một mặt Nga muốn tăng cường thêm khả năng đánh chặn, vốn là ưu điểm của dòng tiêm kích MiG-29 trước không quân Israel, trong bối cảnh nước này liên tục không kích vào Syria.
Sự hiện diện của những chiếc tiêm kích MiG-29 biến thể mạnh nhất này cùng với Su-30SM và Su-35 sẽ phần nào cản "những cái đầu nóng" trong không quân Israel, giúp Nga lấy lại vị thế trong lòng đồng minh Syria.
Mặt khác Nga cũng đang tích cực quảng bá để xuất khẩu loại tiêm kích này. Mặc dù là dòng tiêm kích được nâng cấp mạnh mẽ, nhưng cho tới nay MiG-29SMT vẫn chưa thoát khỏi cảnh ế ẩm.
Hiện không quân Nga đang duy trì hoạt động của 18 chiếc MiG-29SMT.
Những chiếc MiG-29STM sẽ đóng tại căn cứ Hmeymim, phía Đông Nam Latakia, Syria.
Sự có mặt của MiG-29SMT sẽ giúp hạn chế những nhược điểm của các tổ hợp tên lửa đất đối không, do việc dùng máy bay kiểm soát bầu trời bao giờ cũng tạo ra thế chủ động so với thụ động "nằm chờ" đối phương tới rồi mới đánh trả.
MiG-29SMT có khả năng cơ động cao, được trang bị radar mạnh, hệ thống điện tử hàng không hiện đại và nhiều loại tên lửa không đối không uy lực, đủ để tạo chiếc ô phòng không tin cậy.
Với việc khai thác rẻ hơn so với máy bay hạng nặng Su-30SM và Su-35, chiến đấu cơ MiG-29SMT sẽ giúp giảm chi phí phần nào cho quân đội Nga tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Nga bất ngờ điều "Mãnh điểu lưng gù" tới chiến trường Syria để làm gì?

  • 14/09/2017 19:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Nga vừa bất ngờ điều chiến đấu cơ MiG-29SMT sang chiến trường Syria. Đây chính là biến thể mạnh nhất trong gia đình tiêm kích MiG-29. Việc điều máy bay này sang Syria một lần nữa cho thấy bước đi chiến lược của Nga tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC