Nga “bật mí” hệ thống phòng không siêu chính xác mới

  • 15/11/2013 13:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-11, tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey của Nga cho biết, họ đã phát triển một phiên bản hiện đại của hệ thống phòng không Tor-M2, với tầm bắn xa hơn, độ chính xác hơn và khả năng chở đạn dược lớn hơn.

"Bây giờ, chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi đã chế tạo được một hệ thống phòng không duy nhất thuộc lớp này có độ chính xác và tầm bắn đáng kinh ngạc. Hiệu xuất của nó vượt qua tất cả các thông số thiết kế ban đầu", ông Sergei Druzin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển tại tập đoàn Almaz-Antey, cho biết.

Hệ thống Tor là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, tầm cao từ thấp đến trung bình, được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu là máy bay, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường chính xác, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo.

Các biến thể Tor-M1 và Tor-M2U, được trang bị tên lửa 9M331, hiện đã được biên chế trong lục quân Nga.

Hệ thống Tor-M2 có tốc độ bắn 1.000m/s với khả năng ngắm bắn những mục tiêu có khoảng cách từ 12 tới 16 km ở độ cao từ 6 đến 10 km. Phiên bản mới này có khả năng theo dõi 48 mục tiêu cùng lúc và tấn công đồng thời 4 mục tiêu và  có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống phòng không mới này, được trang bị tên lửa 9M338 mới, đã được thử nghiệm thành công vào cuối tháng 10 vừa qua.

Nga “bật mí” hệ thống phòng không siêu chính xác mới ảnh 1
Hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga

"Chúng tôi đã tiến hành 5 vụ phóng thử nhằm vào các máy bay không người lái có khả năng cơ động cao. Trong đó, 3 mục tiêu đã bị bắn trúng trực diện, trong khi 2 mục tiêu còn lại bị tiêu diệt bởi những mảnh đạn từ đầu đạn khi nổ. Đây là một kết quả tuyệt vời, độ chính xác đáng kinh ngạc", ông Druzin cho biết thêm.

Ngoài ra, kích thước tên lửa 9M338 nhỏ gọn hơn so với loại tên lửa trước đó đã cho phép xe phóng có thể chở được gấp đôi số lượng tên lửa, từ 8 lên 16 tên lửa. Theo vị quan chức này, hệ thống phòng không Tor-M2 nâng cấp và tên lửa 9M338 đã được một ủy ban nhà nước phê chuẩn cho phép sản xuất hàng loạt.

"Bây giờ chúng tôi có thể bắt đầu sản xuất số lượng lớn loại tên lửa phòng không mới này để có thể đáp ứng nhu cầu của lục quân Nga", Druzin nói.

Theo ông Druzin, bước tiếp theo trong việc cải tiến hệ thống này sẽ là nâng cấp để tên lửa có thể tấn công mục tiêu trong khi đang di chuyển.

"Bệ phóng cơ động hiện tại phải dừng lại 2 hoặc 3 giây để phóng một tên lửa, nhưng nó sẽ có thể phóng khi đang di chuyển, mà không phải dừng lại", ông Druzin khẳng định.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục