Nga bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram

  • 18/04/2018 09:10
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga, Roscomnadzor ngày 16/4 đã bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram sau khi một tòa án ở thủ đô Moskva cấm dịch vụ này do Telegram không cung cấp cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) chìa khóa giải mã các tin nhắn của người sử dụng. 

Trong một tuyên bố, Roscomnadzor cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận phán quyết của tòa án ở Moskva về việc phong tỏa các dịch vụ của Telegram trên lãnh thổ Nga. Thông tin trên đã được gửi tới các hãng cung cấp dịch vụ của Telegram ngày 16/4. Một số hãng cung cấp Internet của Nga đã bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram vào chiều cùng ngày. 

Ứng dụng tin nhắn Telegram bị khủng bố sử dụng

Ứng dụng tin nhắn Telegram bị khủng bố sử dụng

Năm 2017, FSB cảnh báo rằng thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Nga đã tích cực sử dụng ứng dụng tin nhắn Telegram liên lạc với nhau bằng thông tin có độ mã hóa cao, trong đó Telegram cũng đã được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Peterburg tháng 4/2017, khiến 15 người thiệt mạng. 

FSB đã gửi đến nhà sáng lập Telegram Pavel Durov yêu cầu cung cấp thông tin để giải mã các tin nhắn nhưng Telegram không đáp ứng. Tháng 10/2017, một tòa án tại Moskva đã phạt Telegram 800.000 ruble (13.000 USD) vì từ chối thực hiện yêu cầu của cơ quan an ninh. Tháng 12/2017, lãnh đạo Telegram khiếu kiện lên Tòa án Tối cao Liên bang Nga về yêu cầu của FSB.

Theo Telegram, cơ quan an ninh không có quyền đưa ra yêu cầu như vậy vì theo luật chỉ có tòa án mới có quyền ra phán quyết tiếp cận với thông tin của công dân. Ngày 20/3 vừa qua, Tòa án Tối cao Liên bang Nga bác bỏ đơn kiện này.

Sau đó, Roskomnadzor ngày 17/4 cho biết đã gửi thông báo tới Google và Apple yêu cầu hai công ty này dỡ bỏ ứng dụng tin nhắn Telegram ra khỏi các kho ứng dụng của mình.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục