Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran

  • 16/02/2016 08:43
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cho biết, Nga đã bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Ông Ansari cho biết tại cuộc họp báo hàng tuần ở thủ đô Tehran rằng: "Thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 đã được hoàn tất trong những tháng qua và chúng đang được chuyển cho phía Iran".

Trước đó trong ngày, Đặc phái viên tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov cũng nói, nước này sẽ sớm bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, trong đó, chuyến hàng đầu tiên sẽ được thực hiện trong quý 1 năm 2016.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Ngoài ra, Tehran còn bày tỏ quan tâm đến việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, tuy nhiên, theo ông Kabulov, hai nước hiện vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào về chủ đề này.

"Chưa có cuộc đàm phán nào về hệ thống S-400 được tổ chức. Iran đã nhấn mạnh rằng họ rất muốn nhận chúng, nhưng vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào", ông Kabulov khẳng định.

Hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cho Iran đã được ký kết lần đầu vào năm 2007. Tuy nhiên, năm 2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ban hành lệnh cấm cung cấp những hệ thống này cho Iran theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau đó, phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ) đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD do đã vi phạm hợp đồng. Đến mùa xuân năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục