Nga bán trực thăng tấn công số 1 thế giới Ka-52 cho Ai Cập

  • 29/08/2015 15:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tiếp nối những hợp đồng mua sắm vũ khí Nga, Cairo lại vừa ký hợp đồng với Moscow, mua sắm trực thăng tấn công siêu mạnh Ka-52 Alligator.

Ai Cập đặt mua trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Giới chức công nghiệp quốc phòng Nga vừa tuyên bố, nước này đã đạt thành hợp đồng mua sắm trực thăng tấn công hai chỗ ngồi Ka-52 Alligator (tên ký hiệu NATO là Hokum B) với một khách hàng quen thuộc là Ai Cập.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, dẫn tuyên bố của nguồn trong giới quân sự-ngoại giao nước này cho biết, hợp đồng cung cấp những loại máy bay trực thăng mới của Kamov đã được ký kết, khách hàng Ai Cập đã đặt hàng mua các máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52.

Tuy nhiên, nguồn tin không nêu thời hạn và giá thành của hợp đồng bởi điều đó sẽ được giành cho những thông cáo báo chí chính thức.

Trước đây, Nga đã ký được hợp đồng đầu tiên xuất khẩu các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator tại Hội chợ triển lãm hàng không Le Bourget-Pháp hồi cuối tháng 6.

Tuy nhiên khi đó, ông Sergei Kornev, Trưởng ban Không quân của Công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cũng không tiết lộ về quốc gia ký cũng như trị giá hợp đồng.

Ka-52 của Nga được đánh giá là loại trực thăng chiến đấu hàng đầu thế giới

Ka-52 của Nga được đánh giá là loại trực thăng chiến đấu hàng đầu thế giới

Ka-52 của Nga được đánh giá là loại trực thăng chiến đấu hàng đầu thế giới

Loại máy bay trực thăng quân sự thế hệ mới này được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2008, giành cho lực lượng không quân. Hiện nay, nước này còn phát triển một phiên bản dành cho hải quân là Ka-52K Katran.

Tập đoàn hàng không Arsenyev Progress đang thực hiện hai hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, một hợp đồng chế tạo 146 máy bay trực thăng Ka-52 dành cho không quân (gần một nửa đã được đưa vào trang bị cho quân đội), hợp đồng thứ hai là cung cấp 32 máy bay trực thăng Ka-52K cho hải quân.

Tính năng của trực thăng tấn công thế hệ mới Ka-52

Máy bay trực thăng trinh sát-tấn công thế hệ mới Ka-52 Alligator được phát triển từ máy bay trực thăng tấn công Ka-50 Chernaya Akula (Cá mập đen), với khác biệt cơ bản là phi hành đoàn gồm 2 người và tổ hệ thống thiết bị điện tử hợp hoàn toàn mới.

Ka-52 Alligator được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp và các thiết bị chiến đấu không bọc thép, cơ sở vật chất và sinh lực cũng như máy bay trực thăng của đối phương ở vùng tiền tiêu và vùng sâu chiến thuật, trong mọi điều kiện thời tiết vào bất kỳ thời gian nào ban ngày hoặc ban đêm.

Dàn vũ khí khủng của trực thăng tấn công Ka-52

Dàn vũ khí khủng của trực thăng tấn công Ka-52

Dàn vũ khí khủng của trực thăng tấn công Ka-52

Ka-52 Alligator có thể đảm đương nhiệm vụ trinh sát, định vị và  tấn công tiêu diệt các mục tiêu trong hiệp đồng tác chiến trực thăng và yểm trợ cho trung tâm chỉ huy bộ binh. Máy bay trực thăng còn có thể hỗ trợ hỏa lực cho quân đổ bộ, thực hiện tuần tiễu và hộ tống các đoàn xe vận tải quân sự.

Do Ka-52 đảm trách nhiệm vụ tiên phong trong hầu hết các hoạt động chiến sự, nên buồng lái của các phi công được bọc thép. Trực thăng được trang bị ba khẩu pháo, cơ số đạn mỗi khẩu là 500 viên, gồm 1 khẩu cỡ nòng 30mm và 2 khẩu cỡ nòng 23mm, bố trí trong giá đặc biệt trên mấu cánh ngang của máy bay.

Ka-52 mang tên lửa siêu thanh chống tăng dẫn đường bằng laser Vikhr, hệ thống tên lửa phòng không Igla để diệt mục tiêu trên không. Cũng chính nhờ thân bọc thép bền vững và hệ thống trang bị, vũ khí mạnh mẽ nên Ka-52 có biệt danh là "Xe tăng bay".

Phiên bản nâng cấp Ka-52K vô đối trên thế giới

Ka-52K là mẫu nâng cấp của Ka-52 Alligator bố trí trên tàu sân bay trực thăng. Khác biệt với Ka-52 là cánh quạt có thể gấp lại và biến thể radar mảng pha chịu tải của phần chóp mũi, gia tăng độ bám của bộ phận hạ cánh và bổ sung khả năng chịu ăn mòn khi hoạt động trong điều kiện vùng biển.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho rằng, trực thăng tấn công của Nga tốt nhất thế giới

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho rằng, trực thăng tấn công của Nga tốt nhất thế giới

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho rằng, trực thăng tấn công của Nga tốt nhất thế giới

Chi tiết không kém phần quan trọng là nó có khả năng quản lý nhóm máy bay trực thăng, đảm đương vai trò  như là "trung tâm trí não", xác định và phân chia mục tiêu cho tất cả các thành viên  khác. Đồng thời, Ka-52K có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Phần khoang của Ka-52K thiết kế mở để lắp đặt radar mới, cho phép nó sử dụng tên lửa X-31 và X-35 (Kh-31 và Kh-35) - những tên lửa hành trình chống hạm chỉ có thể dùng được với chiến đấu cơ dòng Su-30 và MiG-29K. Điều này khiến cho Ka-52K trở thành cỗ máy chiến đấu có cánh hoàn hảo.

Trên thế giới hiện nay tuyệt nhiên không hề có mẫu trực thăng nào có tính năng tương tự như Ka-52K. Với hệ thống vũ khí tấn công tiên tiến và hoàn chỉnh, những chiếc "Xe tăng bay" của Nga là mẫu trực thăng duy nhất trên thế giới có khả năng đánh chìm chiến hạm của đối phương.

Nói về Ka-52, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin - người đã trực tiếp bay thử trên loại trực thăng quân sự này cho biết, "máy bay có thể điều khiển một cách dễ dàng, được trang bị các thiết bị điện tử thông minh, vũ khí mạnh mẽ, thuộc loại máy bay trực thăng quân sự tốt nhất trên thế giới”.

Tin cùng chuyên mục