Nga bác yêu cầu đàm phán của Tổng thống Trump về hiệp ước INF mới

  • 07/02/2019 00:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong vòng 6 tháng bất chấp việc Tổng thống Trump đã đề xuất đàm phán một thỏa thuận mới.

“Nga đã nói mọi thứ về các vấn đề của INF nhằm đáp trả lại những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ. Nga sẽ có hành động tương tự như của Mỹ và rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói vào hôm 6-2.

Tuyên bố của ông Lavorv được đưa ra nhằm phản hồi với việc Tổng thống Trump cho biết, Washington muốn thương lượng về một thỏa thuận mới bao gồm Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Nga quyết rút khỏi INF trong vòng 6 tháng

Nga quyết rút khỏi INF trong vòng 6 tháng

Vào tuần trước, Tổng thống Putin cho biết, Moscow sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước INF nhằm phản ứng với hành động tương tự của Mỹ. Cả Moscow và Washington đều cáo buộc vi phạm hiệp ước này.

Mỹ cho rằng, Nga đã phát triển loại tên lửa 9M729 (SSC-8) với tầm bắn hơn 1000km. Tuy nhiên, Nga bác bỏ điều này và khẳng định nó chỉ có tầm bắn 480km. Phía Nga cũng cáo buộc lại Mỹ là bên vi phạm INF trước bằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến châu Âu nhưng thực chất nó phóng được cả các tên lửa hành trình Tomahawk.

Trung Quốc đã kêu gọi cả Nga và Mỹ cùng đối thoại để duy trì INF tuy nhiên, cho biết, nước này không ủng hộ một thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương thay thế cho INF.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục