Nga - Ấn: 1.000 tên lửa BrahMos sẽ “dành cho bạn bè”

  • 31/07/2013 12:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-7, ông Sivathanu Pillai, chủ tịch liên doanh Nga-Ấn BrahMos Aerospace, cho biết, có 14 quốc gia bày tỏ quan tâm việc mua các phiên bản tên lửa BrahMos, do Nga và Ấn Độ liên danh sản xuất.

Loại tên lửa này đã thu hút được sự quan tâm của thế giới, chủ yếu là do chúng có thể được sử dụng cho nhiều bệ phóng khác nhau, với tầm bắn lên đến 290km và có giá thấp.

“Có rất nhiều cơ hội xuất khẩu, với khoảng 14 nước đã bày tỏ quan tâm đến tên lửa. Tuy nhiên, còn có những vấn đề cần phải bàn như lợi ích an ninh của đất nước và phiên bản nào có thể được xuất khẩu”, ông Sivathanu Pillai cho biết, bên lề Hội nghị liên danh công nghiệp BrahMos diễn ra tại thành phố Hyderabad.

Nga, nước nắm giữ 49,5% cổ phần tại liên danh, đã bày tỏ sẵn sàng cho phép xuất khẩu loại tên lửa này tới một số nước, trong khi Ấn Độ vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào.

Ông Pillai còn cho biết, liên danh đã nhận được các đơn hàng đặt mua các phiên bản khác nhau của tên lửa BrahMos từ Hải quân, Không quân và Lục quân Ấn Độ, với trị giá lên đến 250 tỷ rupi (4,2 tỷ USD).

Nga - Ấn: 1.000 tên lửa BrahMos sẽ “dành cho bạn bè” ảnh 1
BrahMos có thể được trang bị trên các máy bay dòng Su (Ảnh: Su-30MKI của Ấn Độ)
 

Hiện tại, liên danh này đã bắt đầu bàn giao tên lửa cho Lục quân và Hải quân Ấn Độ, trong khi đó, phiên bản cải tiến trang bị trên máy bay chiến đấu Su-30MKI, hiện đang được phát và sẽ bàn giao cho Không quân vào năm 2015.

“Do kích thước và trọng lượng của tên lửa, nên chúng tôi sẽ chỉ trang bị cho mỗi chiếc máy bay chiến đấu 1 quả tên lửa. Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ phóng thử từ máy bay loại tên lửa mô phỏng (không có nhiên liệu đẩy) và đến giữa năm tới chúng tôi sẽ phóng thử thực sự loại tên lửa này. Chúng tôi sẽ sẵn sàng trang bị cho Không quân Ấn Độ vào năm 2015”, ông Pillai cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, cựu Tổng thống Ấn Độ A.P.J. Abdul Kalam cũng cho biết rằng, nhiều nước đang bày tỏ quan tâm đến tên lửa và cho rằng, Ấn Độ và Nga cần phải tận dụng cơ hội này để xuất khẩu sang một số nước có lựa chọn và thân thiện.

Nga - Ấn: 1.000 tên lửa BrahMos sẽ “dành cho bạn bè” ảnh 2
Tên lửa chống hạm siêu âm BrahMos


Ông còn lạc quan cho rằng, tổng giá trị các đơn hàng đặt mua tên lửa BrahMos sẽ tăng từ 7 tỷ USD lên 10 tỷ USD vào năm 2015.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay hay các hệ thống tên lửa bờ đối hạm.

Tên lửa có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 290km, đạt vận tốc 2,5-2,8 Mach, tức là nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ.

Ấn Độ và Nga có kế hoạch sẽ chế tạo 2.000 tên lửa siêu thanh BrahMos, trong vòng 10 năm tới và 50% trong số đó, sẽ được dùng để xuất khẩu cho các nước đồng minh và bạn bè.

Tin cùng chuyên mục