New Zealand không tước quyền công dân của cựu thành viên IS

  • 04/03/2019 22:55
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa tuyên bố, Mark Taylor - công dân nước này hiện bị giam giữ tại Syria sau khi gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ không bị tước quyền công dân nhưng có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự nếu trở về.
Mark Taylor cho biết anh ta không phải là tay súng của IS, mà chỉ là lính gác

Mark Taylor cho biết anh ta không phải là tay súng của IS, mà chỉ là lính gác

New Zealand là quốc gia mới nhất trong số các quốc gia gồm Australia, Anh và Mỹ đang phải đối mặt với những khó khăn về pháp lý và an ninh trong việc đối phó với các thành viên từng gia nhập IS. 

Mark Taylor tới Syria vào năm 2014 và hiện anh ta bị lực lượng người Kurd giam giữ. Người này từng xuất hiện trong một đoạn video của IS kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào Australia và New Zealand. Mark Taylor cho biết anh ta đã trốn khỏi tổ chức IS vào tháng 12-2018 và đầu hàng lực lượng người Kurd.

Thủ tướng Ardern cho biết việc Taylor gia nhập IS là hành động trái phép và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bà nhấn mạnh, Chính phủ New Zealand sẽ cấp cho người này giấy thông hành để trở về nước nếu có thể. Theo giới chức New Zealand, để trở về, Taylor cần phải đến một quốc gia mà nước này có đại diện ngoại giao như Thổ Nhĩ Kỳ, để nhận được giấy thông hành khẩn cấp. Tuy nhiên, khả năng này khó có thể thực hiện vì người này hiện đang bị giam giữ. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục