Nếu trồng cây sai quy trình, sẽ xử lý nghiêm

  • 17/06/2015 06:17
  • 2 bình luận
  • Thành Nam (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Chiều 16-6, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, hiện Sở Xây dựng đang rà soát, kiểm tra các trường hợp báo chí nêu cây mới trồng bị bật gốc sau trận mưa giông chiều 13-6 để lộ ra bầu đất vẫn còn bọc trong nilon.

Nếu trồng cây sai quy trình, sẽ xử lý nghiêm ảnh 1Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội 

- Thưa ông, tới nay, một số tuyến phố vẫn chưa dọn dẹp hết cây gãy đổ trên vỉa hè, liệu có phải do số lượng cây gãy đổ quá nhiều hay do công tác khắc phục bị chậm?

- Ở đây có nguyên nhân khách quan là số lượng cây bị gãy đổ trong trận mưa giông chiều 13-6 quá lớn. Trước đây, cơ quan chức năng cũng chỉ xây dựng phương án khắc phục khi có 300 cây gãy đổ trong một trận mưa bão nhưng con số vừa qua lên tới gần 1.400 cây. Việc khắc phục rất phức tạp và phải đảm bảo an toàn nên đòi hỏi số lượng lớn nhân lực và máy móc, thiết bị. Thành phố cũng đã huy động một lực lượng rất lớn nhân lực, máy móc nhưng công tác khắc phục cũng tốn rất nhiều thời gian. Chúng tôi đánh giá công tác khắc phục vừa qua khá hiệu quả và các lực lượng tham gia đã nỗ lực hết sức mình, không quản ngày đêm để nhanh chóng giải quyết các điểm nóng.

- Với những cây bị nghiêng, có dấu hiệu nguy hiểm sau trận giông chiều 13-6, thành phố có xem xét thay thế ngay không, thưa ông?

- Thành phố đã giao các ngành chức năng rà soát lại toàn bộ hệ thống cây xanh hiện có trên địa bàn để phát hiện những trường hợp nghiêng, có dấu hiệu sắp đổ, nguy hiểm để xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng tới an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

- Dư luận phản ánh một số trường hợp cây mới trồng bị bật gốc trong cơn giông, để lộ ra bầu đất còn bọc nguyên trong nilon, Sở Xây dựng có biết không và giải thích như thế nào về hiện tượng này?

- Thành phố và Sở Xây dựng đã biết thông tin này sau khi báo chí phản ánh. Thành phố đã giao các đơn vị chức năng kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm quy trình trồng cây, sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng sẽ thông tin tới báo chí.

- Vừa qua, số lượng cây đổ trong mưa giông lớn như vậy, những cây đó có phải là cây được trồng ở đô thị, thành phố có tính tới giải pháp nào để tiến tới dần khắc phục hiện tượng này?

- Đây là vấn đề thành phố rất quan tâm. Số cây gãy đổ vừa qua chủ yếu là những cây rễ ăn ngang, rễ nông. Thành phố đã giao Sở Xây dựng rà soát để xác định nhóm cây không đúng chủng loại cây đô thị, có dấu hiệu nguy hiểm để xem xét thay thế. Yêu cầu chung là cây thay thế phải đúng chủng loại cây đô thị, tán, rễ phù hợp điều kiện thổ nhưỡng Hà Nội, đảm bảo sinh trưởng tốt, độ an toàn cao, ít gãy đổ, rễ không ảnh hưởng tới hệ thống hạ tầng đô thị… Việc này cần lấy thêm ý kiến người dân, nhà khoa học để đảm bảo loại cây được lựa chọn phù hợp nhất.

Tin cùng chuyên mục