Nên tiếp tục tiêm vaccine ngay sau khi sinh

  • 25/05/2007 09:10
  • 0 bình luận
  • Hằng Thu
(ANTĐ) - Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vào sáng 24-5.

Nên tiếp tục tiêm vaccine ngay sau khi sinh

(ANTĐ) - Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vào sáng 24-5.

Trước thông tin về 3 trẻ em trên thế giới (2 trẻ ở Philippines và 1 trẻ ở Bangladesh cũng tử vong sau khi tiêm hai 2 lô vaccine viêm gan B là UXV 05028 và UVX 06006 (chưa được kiểm định chất lượng khi nhập vào Việt Nam) do hãng LG của Hàn Quốc sản xuất, TS Hans Troedsson - Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam khuyến cáo, tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam nên tiếp tục tiến hành tiêm chủng viêm gan B, trong đó có tiêm ngừa ngay khi sinh.

Việc ngưng sử dụng vaccine viêm gan B của WHO chỉ nhằm vào những lô vaccine viêm gan B của hãng LG nghi ngờ gây tử vong cho 6 đứa trẻ (3 của Việt Nam và 3 của thế giới).

Theo đánh giá của WHO, vaccine viêm gan B có độ an toàn cao và hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vì thế,  WHO và UNICEF vẫn khuyến cáo, trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B thường dẫn đến thể mạn tính.

Khoảng 90% trẻ em bị nhiễm trong năm đầu tiên và từ 30-50% trẻ em bị nhiễm từ 1-4 tuổi sẽ mắc bệnh mạn tính. Đặc biệt, nguy cơ tử vong do ung thư gan và xơ gan do nhiễm virus viêm gan B lên đến khoảng 25% đối với những người bị mắc bệnh mạn tính từ thơ ấu. WHO cho biết, vaccine phòng viêm gan B đã có suốt 25 năm nay, từ năm 1982, tác dụng của vaccine đã được công nhận thông qua tỷ lệ ung thư gan giảm ở người lớn tại các nước mà trẻ em được tiêm ngừa.

Hằng Thu

Tin cùng chuyên mục