NATO tuyên bố tăng cường sức mạnh lớn nhất từ sau Chiến tranh lạnh

  • 18/06/2015 22:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-6, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối đồng minh đang tăng cường áp lực lên Nga bằng việc mở rộng việc triển khai binh lính và các thiết bị quân sự về phía Đông Âu và Địa Trung Hải. 

“NATO đang phải đối mặt với một môi trường an ninh mới, bị ảnh hưởng bởi bạo lực và bất ổn ở phía nam như khủng bố IS ở Iraq, Syria và Nam Phi, cũng như thái độ ngày càng hung hăng của Nga, nước vốn đã sử dụng vũ lực để sáp nhập Crimea và làm bất ổn Ukraine. Chính vì vậy, chúng ta cần phải phản ứng. Chúng ta đang thực hiện kế hoạch củng cố sức mạnh phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh với lực lượng mũi nhọn là một nhân tố chính. Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy lực lượng này hoạt động và tập trận ở Ba Lan”, ông Stoltenberg trả lời phỏng vấn khi đi thị sát tình hình tập trận tại Ba Lan.

Ông Stoltenberg đi thị sát tình hình tập trận tại Ba Lan

Ông Stoltenberg đi thị sát tình hình tập trận tại Ba Lan

Ông Stoltenberg đi thị sát tình hình tập trận tại Ba Lan

Trên tờ Wall Street Journal của Mỹ, ông Stoltenberg và tướng Philip Breedlove, lãnh đạo bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang ở Ba Lan vào tuần này để gặp mặt và theo dõi lực lượng đồng minh thực hiện bài tập trận Noble Jump, lần triển khai đầu tiên của lực lượng phản ứng siêu nhanh NATO. Trong khi đó cuộc tập trận Allied Shield sẽ cho thấy NATO có thể triển khai lực lượng chiến đấu đến bất kì đâu thuộc lãnh thổ của các nước đồng minh trong một vài ngày, nếu bất ngờ xảy ra khủng hoảng hay có mối đe doạ từ bên ngoài”.

2 lãnh đạo của NATO đã cùng khẳng định rằng khối đồng minh luôn sẵn sàng và có thể đương đầu với bất kì thử thách nào.

Vào tháng 9 năm ngoái, NATO đã nhất trí thành lập lực lượng phản ứng nhanh, đơn vị mà sau đó đã được gấp đôi quy mô lên tổng 30.000 lính bao gồm cả từ binh lính mặt đất, thuỷ thủ, lính thuỷ đánh bộ và phi hành đoàn với nhiệm vụ sẵn sàng bảo vệ mọi quyền lợi an ninh của khối đồng minh khi cần thiết. Đi đầu của lực lượng này sẽ là một đơn vị nhỏ hơn, có tên “lực lượng phản ứng siêu nhanh” hay “lực lượng mũi nhọn”, với khoảng 5.000 quân.

Ông Stoltenberg và Breedlove cũng cho biết, NATO sẽ tiếp tới thành lập mạng lưới các trung tâm chỉ huy nhỏ ở Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Bulgari, nhằm trao đổi thông tin tốt hơn và làm cơ sở triển khai lực lượng phản ứng nhanh. Đây sẽ là nơi lên kế hoạch, hỗ trợ và chỉ huy các chiến dịch triển khai quân, cũng như tập trận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục