NATO tăng cường phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 19/12/2015 17:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa tuyên bố một gói các biện pháp nhằm tăng cường phòng không biên giới cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Chúng tôi đã đồng ý với gói các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trên không cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận ra tình hình trong khu vực này đang hết sức căng thẳng. Gói hỗ trợ sẽ bao gồm việc triển khai các máy bay trinh sát và hiện diện nhiều hơn trên biển bằng các máy bay tuần tra và tàu chiến của Đức và Đan Mạch”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg nói với hãng tin Reuters vào hôm 18-12.
Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg bắt tay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái)

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg bắt tay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái)

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg bắt tay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái)

Khi được hỏi rằng, liệu quyết định mới của NATO có phải nhằm mục đích kiểm soát khả năng điều hành không phận của Ankara hay không, ông Stoltenberg cho biết: “Điều này sẽ giúp NATO nhận xét tình hình sớm hơn, minh bạch hơn và nó cũng sẽ đóng góp cho việc bình ổn tình hình và xuống thang căng thẳng”.

Quyết định của NATO đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha vừa chấp nhận sẽ gia hạn hợp đồng quân sự nhằm giữ lại các tổ hợp tên lửa phòng không nằm dọc biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.

Tây Ban Nha hiện là quốc gia duy nhất còn bố trí tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đức và Mỹ trước đó đã rút các hệ thống tên lửa này khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, do cho rằng, các mối đe doạ về tên lửa tại đây là không cao.

Việc thiếu đi hệ thống phòng không gần biên giới khiến Ankara phải đẩy mạnh quá trình tự phát triển các tên lửa đánh chặn, cũng như kêu gọi các nước NATO khác lấp đầy khoảng trống mà Mỹ và Đức đang để lại. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục