NATO sợ Nga đưa quân sang Ukraine với cớ sứ mệnh nhân đạo

  • 07/08/2014 07:17
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, nữ phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết, liên minh quân sự này lo ngại rằng, Nga có thể sẽ gửi quân sang các khu vực ở miền Đông Ukraine, với "cái cớ" thực hiện một sứ mệnh nhân đạo. 

Phát biểu với báo giới, bà Lungescu nói: “Chúng tôi có chung quan ngại rằng, Nga có thể sử dụng lý do của một sứ mệnh nhân đạo hoặc gìn giữ hòa bình, như một cái cớ để đưa quân vào miền đông Ukraine”.

Nữ phát ngôn NATO cho biết thêm rằng: “Bất kỳ sự suy thoái nào về tình hình nhân đạo tại các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, đều là do Nga liên tục làm mất ổn định tình hình tại Ukraine”.

Hôm 5-8, Nga đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một phiên họp khẩn cấp về tình hình nhân đạo ở miền đông Ukraine. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng nước này đang tìm kiếm sự minh bạch hoàn toàn và đề nghị cử các phái đoàn nhân đạo tới miền đông Ukraine, dưới sự bảo trợ và giám sát của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. 

NATO sợ Nga đưa quân sang Ukraine với cớ sứ mệnh nhân đạo ảnh 1
Lực lượng thân Nga tại miền Đông Ukraine


Tại cuộc họp này, quan chức nhân đạo Liên Hợp Quốc John Ging cho biết, có ít nhất 1.367 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine kể từ giữa tháng 4-2014. Ông John Ging cho biết thêm rằng, tình hình nhân đạo tại khu vực này đang ngày càng trở nên xấu đi.

Phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga tập trung lực lượng trên biên giới với miền đông Ukraine và cung cấp vũ khí cho lực lượng ủng hộ độc lập, một cáo buộc mà Nga đã bác bỏ.

Hôm 27-7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 4 tháng qua, đã có 18 đoàn thanh sát quốc tế đến thăm các khu vực tại Nga giáp với biên giới Ukraine theo Thỏa thuận Vienna năm 2011 và Hiệp ước Bầu trời mở, và đã không phát hiện "vi phạm nào hoặc bất kỳ hoạt động quân sự không khai báo nào".

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục