NATO lần đầu tiên triển khai 9 tàu quân sự vào biển Đen

  • 09/07/2014 16:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Số tàu của NATO ở biển Đen đã nâng lên con số 9, đây là một kỉ lục trong nhiều thập niên qua, nguồn từ quân đội Nga nói với hãng thông tấn RIA Novosti vào hôm 8/7.

“Tầu tuần dương Vella Gulf đã đến cảng Burgas của Bulgari vào đầu ngày 8/7 và tàu khu trục nhỏ Surcouf của Pháp, cũng đã trở lại biển Đen vào hôm 4/7, nhổ neo khỏi cảng Batuni”, nguồn tin từ quân đội Nga cho biết.

NATO lần đầu tiên triển khai 9 tàu quân sự vào biển Đen ảnh 1
Tàu tuần dương Vella Gulf của Mỹ

Việc bổ sung thêm 2 chiếc tàu này đã nâng số tàu chiến của NATO ở biển Đen lên con số 9. Ngoài tàu Vella Gulf và Surcouf, biển Đen đang có sự hiện diện của 2 tàu do thám Pháp, cùng tàu Dupuy de Lome và Elettra của Ý.

Thêm vào đó, cuộc tập trận Breeze-2014 hiện đang diễn ra gần bờ biển Bulgari, nơi đội tàu dò mìn số 2 của NATO đang đóng quân. Đội tàu này được chỉ huy bởi tàu hộ tống ITS Aviere. Tàu dò mìn ITS Rimini và TCG Akcay của Ý và Thổ Nhĩ Kì, cũng tham gia vào cuộc diễn tập quân sự cùng tàu dò mìn HMS Chiddingfold của Anh và tàu hộ tống cỡ nhỏ Macitis của Hy Lạp.

Nguồn tin từ quân đội Nga khẳng định, đây là lần đầu tiên NATO triển khai số lượng tàu chiến nhiều đến vậy từ thời Xô-viết.

Hạm đội biển Đen của Nga cũng bắt đầu diễn tập quy mô lớn vào hôm 4/7. Khoảng 20 tàu quân sự đã được huy động trong cuộc tập trận này. Bộ quốc phòng Nga cho biết, tàu chiến và không quân Nga sẽ theo dõi hành động của NATO trong vùng biển Đen.

Theo hiệp ước Montreux, tàu quân sự từ các quốc gia không có chủ quyền ở biển Đen chỉ được ở lại vùng biển này không quá 21 ngày. Tàu khu trục nhỏ USS Taylor của Mỹ đã vi phạm hiệp ước này vào đầu năm nay, khi vượt quá thời gian cho phép 11 ngày.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục