NATO huy động 5.000 quân tập trận gần biên giới Nga

  • 07/06/2016 09:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -5.000 binh lính NATO đang tham gia vào cuộc tập trận Iron Wolf 2016 diễn ra ở Lithuania. Cuộc tập trận này đã bắt đầu từ hôm 6-6 với nhiều thiết bị quân sự hạng nặng được huy động từ các nước thành viên. 

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận sẽ huy động binh sĩ của nước chủ nhà Lithuania, Lực lượng Vệ quốc Mỹ và Ba Lan. Binh lính từ Đức, Đan Mạch, Pháp và Luxembourg sẽ tham gia vào giai đoạn thứ 2 bắt đầu từ ngày 12-6.

5.000 quân sẽ được huy động từ Mỹ, Đức, Luxembourg, Lithuania, Đan Mạch và Pháp

5.000 quân sẽ được huy động từ Mỹ, Đức, Luxembourg, Lithuania, Đan Mạch và Pháp

Những thiết bị quân sự hạng nặng có mặt trong cuộc tập trận này có thể được kể đến như các xe bọc thép Stryker, cường kích A-10 Warthog và máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Đức sẽ gửi các xe chiến đấu bọc thép Boxer và lựu pháo PzH 2000, trong khi Đan Mạch sẽ đóng góp nhiều xe tăng Leopard.

Iron Wolf 2016 là cuộc tập trận lớn nhất ở Lithuania trong nhiều năm qua. Nó được cho là một phần của một cuộc tập trận lớn hơn có tên Saber Strike, vốn tập trung ở khu vực các nước Baltics với hơn 10.000 quân trong năm nay. Các nước tham gia cuộc tập trận này đã bắt đầu cuộc diễu hành mang tên Dragoon Ride II vào hôm 1-6 qua các vùng lãnh thổ của Lithuania.

NATO đã tăng cường hiện diện quân sự Baltics và Ba Lan theo yêu cầu của chính phủ những quốc gia này và lí do đề phòng một cuộc tấn công bất ngờ từ Nga. Moscow phủ nhận đang có bất kì kế hoạch gây gấn nào nhằm chống lại khối quân sự chung NATO và khẳng định rằng, những động thái của họ sẽ được đáp trả tương đương.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục