NATO họp bàn tìm cách đối phó với Nga

  • 03/06/2014 17:06
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ lần đầu tiên họp bàn về những chiến lược an ninh lâu dài trước hành động của Nga ở Ukriane. 

Cuộc họp diễn ra ở Brussels sẽ tập trung vào thảo luận các hành động mà những nước thành viên nên thực hiện để đáp trả. Quan hệ giữa NATO và Nga đã trở nên xấu đi kể từ sự kiện Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Vào hôm 2/6, đại sứ Nga đã đe doạ sẽ chấm dứt thoả thuận lâu năm với NATO. Một quan chức cấp cao của NATO cho biết các bộ trưởng quốc phòng sẽ có những “quyết định căn bản” về Nga trước cuộc họp thượng đỉnh các lãnh đạo NATO vào tháng 9 ở Anh.

NATO họp bàn tìm cách đối phó với Nga ảnh 1
Quan hệ NATO-Nga trở nên xấu đi từ sự kiện sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga 

Các quan chức NATO cho biết họ đã có một “cuộc đối thoại cởi mở” với Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko vào hôm 2/6.

Các nước thành viên NATO liên tiếp nhắc lại quan điểm cứng rắn và rõ ràng về việc không công nhận Crimea thuộc về Nga, người đại diện của khối này, Oana Lungescu cho hay.

NATO cũng đã kêu gọi Nga nên “tôn trọng các cam kết quốc tế của mình trong việc dừng hành động gia tăng quân sự dọc biên giới và ủng hộ cho những kẻ đòi li khai ở Ukraine”.

Đại sứ Nga Grushko sau đó đã trả lời với hãng thông tấn Nga Interfax rằng Moscow có thể sẽ rút khỏi “Đạo luật sáng lập”- một hiệp ước hợp tác với NATO. Ngoài ra, nước này cũng sẽ có những hành động mang tính quân sự nếu có bất kì sự triển khai quân đội lớn nào ở các nước đông và trung Âu.

“Chúng ta hãy chờ xem các bộ trưởng sẽ quyết định ra sao. Tuy nhiên, nếu quân đội NATO được triển khai ở vùng đông và trung Âu như họ đã nói và thậm chí việc này diễn ra theo kiểu luân phiên quân đội, chúng tôi buộc phải xem đây là hành vi vi phạm trực tiếp những quy định hợp tác giữa Nga và NATO bao gồm cả Đạo luật sáng lập”, ông Grushko nói.

NATO họp bàn tìm cách đối phó với Nga ảnh 2

Ông Grushko cũng nói thêm: “Tất cả những diễn biến hiện nay có thể đưa châu Âu quay trở lại thời kì chiến tranh lạnh và khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Kiev và phương Tây luôn cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine, nơi có rất nhiều người nói tiếng Nga. Tuy nhiên, Nga luôn bác bỏ các lời buộc tội này và kêu gọi Liên hợp quốc nên có hành động nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục