NATO diễn tập phòng thủ mạng siêu lớn

  • 27/11/2013 13:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-11, các quốc gia NATO và đối tác đã bắt đầu cuộc diễn tập phòng thủ mạng quy mô lớn, nhằm kiểm tra khả năng chống lại các cuộc tấn công đối với các mạng máy tính của liên minh này.

Cuộc diễn tập Cyber ​​Coalition 2013 kéo dài 3 ngày tại Estonia có sự tham gia của khoảng 400 chuyên gia công nghệ thông tin và pháp luật, cùng với các quan chức chính phủ từ 27 quốc gia NATO và các nước Phần Lan, Thụy Điển, Áo và Thụy Sĩ.

Đây là cuộc diễn tập phòng thủ mạng lớn nhất từ trước tới nay ở châu Âu xét về số lượng các nước tham gia.

Bộ Quốc phòng Estonia cho biết trên website rằng: "Cuộc diễn tập đang được tiến hành từ trung tâm huấn luyện của Trường đại học quốc phòng Estonia ở Tartu."

Trước đó, bộ quốc phòng nước chủ nhà cho biến Estonia sẽ phát triển, chỉ đạo và ít nhất là triển khai một phần của một dự án trên toàn EU nhằm phát triển khả năng để chống lại các cuộc tấn công không gian mạng của các nước thành viên.

NATO diễn tập phòng thủ mạng siêu lớn ảnh 1
Cuộc chiến trên không gian mạng đang cực kỳ căng thẳng


Dự án này, được thực hiện trong khuôn khổ chính sách an ninh và phòng thủ chung của EU, đã được Cơ quan phòng thủ châu Âu thông qua hồi tuần trước.

Estonia đã ủng hộ việc thành lập lực lượng an ninh mạng quốc tế từ năm 2007, sau một loạt các cuộc tấn công mạng có chủ đích đã làm gián đoạn hoạt động của một số dịch vụ mạng quan trọng nhất của Estonia.

Chính quyền Estonia đã cáo buộc Nga tiến hành "các cuộc tấn công mạng này", nhưng Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này là không có căn cứ.

Theo Nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga, các quan chức NATO đã thừa nhận trong các cuộc thảo luận kín rằng họ xem Nga, Trung Quốc và Iran là những nước tấn công không gian mạng tiềm năng chính.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục