NATO đang tổ chức diễn tập chung quy mô lớn nhất 10 năm trở lại đây

  • 06/11/2015 00:02
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - NATO đang tổ chức cuộc diễn tập chung mang tên “Trident Juncture 2015” tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia. Cuộc diễn tập này có quy mô lớn nhất 10 năm trở lại đây.
 
Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg đang quan sát cuộc diễn tập

Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg đang quan sát cuộc diễn tập

Ông Jens Stoltenberg – Tổng thư ký NATO cho biết, mục đích của cuộc diễn tập lần này là huấn luyện kết hợp diễn tập, đồng thời cũng là phát đi thông điệp chính xác nhất cho đồng minh và mọi đối thủ tiềm tàng. NATO không theo đuổi sự đối đầu, nhưng sẽ có sự chuẩn bị để bảo vệ mọi đồng minh của mình.

Theo nguồn tin, lực lượng của 12 nước đồng minh NATO đã tiến hành diễn tập các khoa mục như: Giải cứu con tin, rà phá bom mìn, tấn công bộ binh và chi viện cự ly gần bằng máy bay trực thăng tấn công.

Cuộc diễn tập “Trident Juncture 2015” bắt đầu từ ngày 21-10; khu vực diễn tập từ tây Đại Tây Dương xuyên qua vùng biển của 3 nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia, kéo dài xuống phía đông đến Địa Trung Hải, với 36 nghìn sĩ quan binh lính của 28 nước thành viên và 8 đối tác, hơn 160 máy bay chiến đấu và 60 tàu chiến các loại.

Mục tiêu của cuộc diễn tập này là kiểm nghiệm lực lượng phản ứng nhanh vừa mới thành lập; kiểm tra Mỹ và các nước đồng minh có đủ khả năng phản ứng nhanh khi xảy ra nguy cơ hay không. Để bảo đảm cho lực lượng phản ứng nhanh hoạt động hiệu quả, tháng 9 vừa qua, NATO đã triển khai một trung tâm chỉ huy kiểm soát ở sáu khu vực thuộc 6 nước nằm ở trung – đông Âu.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục