NATO bí mật tập trận ứng phó chiến tranh hạt nhân

  • 20/10/2019 00:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Kronen Zeitung, một cuộc tập trận bí mật đang được tổ chức ở Đức với mục tiêu diễn tập ứng phó với tình huống xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Trong cuộc tập trận này, với tên mã là “Steadfast Noon”, binh lính của NATO sẽ tối ưu hóa các chiến đấu cơ nhằm triển khai vũ khí hạt nhân trong trưởng hợp xảy ra chiến tranh.

Không quân Đức triển khai tới cuộc tập trận các chiến đấu cơ Tornado thuộc phi đội chiến thuật 33, đóng tại căn cứ không quân Buchel, nơi đang đặt nhiều bom hạt nhân B61 của Mỹ.

Trong trường hợp khẩn cấp, các bom hạt nhân B61 có thể được gắn ngay vào máy bay Tornado như một phần sự đóng góp của Đức trong nhiệm vụ chống lại kẻ thù của NATO.

NATO lo ngại nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân ở châu Âu

NATO lo ngại nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân ở châu Âu

Theo tờ Kronen Zeitung, cuộc diễn tập này diễn ra vào thời điểm khi nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân cao hơn 3 thập kỉ trước do sự sụp đổ của Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Được kí kết từ năm 1987, hiệp ước INF đã ngăn cản Nga và Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo và hành trình với tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Tuy nhiên, hiệp ước này đã chính thức sụp đổ vào tháng 8 sau khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm bằng việc phát triển ra tên lửa hành trình 9M729 Novator. Nga đã phủ nhận điều này và tố chính Washington là bên vi phạm trước bằng việc triển khai hệ thống phòng không có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk tại châu Âu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục