NATO bắt đầu huấn luyện cho lực lượng phản ứng siêu nhanh

  • 04/04/2015 18:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lực lượng đặc nhiệm phản ứng siêu nhanh (VJTF) sẽ bao gồm khoảng 5.000 quân đến từ các nước Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha, chia thành các đơn vị thuỷ quân, lực lượng đặc biệt và không quân.

Được miêu như một “lực lượng xung kích”, VJTF là đội quân đi đầu của lực lượng phản ứng nhanh (NRF) của NATO (với 30.000 quân) và sẽ đưa ra phản ứng đầu tiên với bất kì mối đe doạ nào.

Chương trình tập luyện cho lực lượng phản ứng nhanh sẽ chia làm 2 phần diễn ra lần lượt vào tháng 4 và 6

Chương trình tập luyện cho lực lượng phản ứng nhanh sẽ chia làm 2 phần diễn ra lần lượt vào tháng 4 và 6

Chương trình tập luyện cho lực lượng phản ứng nhanh sẽ chia làm 2 phần diễn ra lần lượt vào tháng 4 và 6Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đã quyết định “thành lập ra lực lượng phản ứng nhanh trước những thay đổi về môi trường an ninh ở vùng biên giới phía đông và nam của khối đồng minh”.

Lực lượng này của NATO hiện đang trong quá trình huấn luyện thứ nhất của chiến dịch có tên Noble Jump. Bắt đầu từ hôm 1-4 và kết thúc vào 10-4, bài diễn tập này được tổ chức ở Cộng hoà Séc và Hà Lan và sẽ đánh dấu lần đầu tiên lực lượng này thực hiện các nhiệm vụ phản ứng nhanh.

Giai đoạn thứ 2 của Noble Jump sẽ tiến hành từ hôm 9-6 đến 20-6 ở căn cứ huấn luyện Zagan tại Ba Lan. Theo sau đó sẽ là cuộc diễn tập Trident Juncture 2015 tổ chức ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ hôm 21-10 đến 6-11.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, tướng Philip Breedlove đã khẳng định rằng toàn bộ NRF phải sẵn sàng. Ông cho biết diễn đàn tại Brussels vào tháng 3 đã thống nhất rằng NATO không chỉ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh mà còn phải tìm cách huấn luyện tăng cường tốc độ phản ứng của các đơn vị này.

Vào tháng 2, ông Breedlove đã nói với Uỷ ban Vũ trang Hạ viện Mỹ rằng châu Âu sẽ là thành phần đóng góp chính cho lực lượng bộ binh của NRF, tuy nhiên, Washington phải điều thêm lính để tăng sự gắn kết trong lực lượng do quân đội Mỹ đã có kinh nghiệm làm việc với các nước đồng minh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục