NATO bàn về tái cơ cấu tổ chức và tài chính quốc phòng

  • 15/02/2018 16:07
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài

ANTD.VN -Ngày 14/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO đã quyết định hiện đại hóa cơ cấu chỉ huy của liên minh quân sự này, đồng thời mong muốn các quốc gia thành viên đạt được mục tiêu dành 2% GDP cho quốc phòng đến năm 2024.

Theo đó, NATO quyết định thiết lập một bộ tư lệnh hỗn hợp mới nhằm bảo vệ đường biển xuyên Đại Tây Dương và một bộ tư lệnh hỗ trợ hậu cần và vận tải bên trong châu Âu. Vị trí đặt 2 bộ tư lệnh mới này sẽ được thảo luận tại cuộc họp sắp tới của NATO vào tháng 6. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp ngày 14/2

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp ngày 14/2

NATO cũng sẽ xây dựng các bộ chỉ huy mặt đất tại châu Âu nhằm nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các lực lượng và một trung tâm tác chiến mạng mới. Ông Stoltenberg cho biết, sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, NATO có 22.000 nhân viên làm việc ở 33 bộ chỉ huy khác nhau. Hiện nay, cấu trúc chỉ huy rút gọn xuống dưới 7.000 nhân viên tại 7 bộ chỉ huy. Tuy nhiên, môi trường an ninh tại châu Âu đã thay đổi và do đó, NATO cần phải thích ứng. 

Về vấn đề tài chính của NATO, ông Jens Stoltenberg bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia thành viên đạt được mục tiêu dành 2% GDP cho quốc phòng đến năm 2024. 15 trong số 28 quốc gia thành viên NATO, không bao gồm Mỹ, hiện đã có một chiến lược đáp ứng các mục tiêu tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó với các thách thức an ninh.

Kế hoạch là vậy nhưng triển vọng đáp ứng được các mục tiêu mà các nước NATO đặt ra cho chi tiêu quốc phòng được đánh giá vẫn còn rất xa vời. Theo số liệu của NATO, Anh, Hi Lạp, Romania và các nước Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania có thể đáp ứng hay tiến đến gần mục tiêu 2%. Trong khi Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước dự kiến có thể đạt được sớm mục tiêu.

Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe khẳng định, Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng để đối mặt với các thách thức của thế giới. “Những nỗ lực quốc phòng của Pháp trong 5 năm tới sẽ lớn hơn những gì được thực hiện thời gian qua. Đây là một ưu tiên của Pháp bởi vì chúng tôi biết rằng thế giới đang phải đối mặt với các nguy hiểm. Để giải quyết nó, chúng ta phải luôn sẵn sàng”, ông nói.

Các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO tại Brussels

Các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO tại Brussels

Tuy nhiên, Tây Ban Nha công khai tuyên bố sẽ không đáp ứng được mục tiêu 2024, trong khi triển vọng tại Bỉ và Italy cũng khá mơ hồ. Các dự án hàng tỉ euro tại Đức cũng được cho là chưa đủ để quốc gia này đáp ứng mục tiêu 2% vào năm 2024.

Ngoài vấn đề các nước không đạt được mức mục tiêu đề ra, Mỹ và các thành viên NATO vẫn  bất đồng về ngôn từ trong cam kết chi tiêu quốc phòng của NATO năm 2014, đó là các đồng minh cam kết “hướng tới” mục tiêu 2%, trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ  Donald Trump khẳng định 2% là mức “tối thiểu”.

Theo các quan chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tiếp tục có những tuyên bố cứng rắn nhằm vào các nước đồng minh tại hội nghị này, gây sức ép buộc các nước tuân theo mục tiêu đề ra.

Bên cạnh vấn đề chi tiêu quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng NATO cũng sẽ thảo luận vị thế răn đe và thực trạng quốc phòng của NATO, vai trò của liên minh này trong các dự án ổn định và đối phó với chủ nghĩa khủng bố. NATO hiện là một phần trong liên minh quốc tế đối phó với Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và Syria.

Các Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO nhóm họp trong 2 ngày 14 - 15/2 tại Brussels để thảo luận về cấu trúc chỉ huy, chia sẻ gánh nặng tài chính và hợp tác NATO - EU, cùng nhiều vấn đề khác.

Theo Military Times

Tin cùng chuyên mục