Nâng tầm đối tác Việt Nam - Trung Đông, Bắc Phi

  • 05/11/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - “Diễn đàn hợp tác Kinh tế Việt Nam - Trung Đông, Bắc Phi” diễn ra trong hai ngày 4 và 5-11 tại Hà Nội đã gợi mở nhiều cơ hội hợp tác mới cho các doanh nghiệp hai bên. Đây là lần đầu tiên một sự kiện có quy mô lớn về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông - Bắc Phi được tổ chức tại Việt Nam. 

Nâng tầm đối tác Việt Nam - Trung Đông, Bắc Phi ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các nước tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, vượt qua khoảng cách về địa lý, Việt Nam và các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống, cùng chia sẻ khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và phát triển, cùng giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tăng cường hợp tác kinh tế vì phồn vinh và thịnh vượng chung, góp phần xóa đói nghèo, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), giảm khoảng cách về phát triển giữa các quốc gia là nhân tố quan trọng để xây dựng và tăng cường lòng tin chiến lược giữa các quốc gia, góp phần vào mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. 

Việt Nam và các nước Trung Đông - Bắc Phi có thể cùng nhau vượt qua thách thức, chủ động tạo lập và tận dụng mọi cơ hội tăng cường hợp tác vì sự phát triển phồn vinh của đất nước mình, cũng như đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới… Các nước Trung Đông - Bắc Phi có vị trí địa chiến lược, địa kinh tế quan trọng, là nơi kết nối của ba châu lục Á - Âu - Phi, có nguồn vốn dồi dào và nguồn tài nguyên phong phú với trữ lượng về dầu mỏ và khí đốt hàng đầu thế giới. 

Với phương châm “là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông - Bắc Phi. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - Bắc Phi tăng 878%, từ 889 triệu USD năm 2002 lên 7,4 tỉ USD năm 2012, trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỉ USD/năm. Hiện Việt Nam có khoảng 26.000 lao động đang làm việc tại các nước khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác Trung Đông - Bắc Phi với sự tham gia của đông đảo các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chính phủ Việt Nam mong muốn Diễn đàn sẽ tạo thêm động lực và những đột phá mới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - Bắc Phi phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, dầu khí và lao động.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục