Nắng nóng 48 độ C giết chết hơn 500 người Ấn Độ

  • 25/05/2015 23:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 500 người được cho là đã chết trong đợt nắng nóng lên đến 48 độ C vừa qua, ở một số khu vực của Ấn Độ.

Nắng nóng kéo dài ở Ấn Độ từ giữa tháng tư nhưng hầu hết trường hợp tử vong đều xảy ra trong tuần qua, khi mà nhiệt độ đạt mức kỷ lục trong vòng 70 năm qua.

Giới chức trách Ấn Độ cho biết, phần lớn các trường hợp tử vong ở các bang miền nam Andhra Pradesh và Telangana, đây cũng là hai bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt nắng nóng này. Chỉ tính trong 3 ngày từ hôm 23 đến 25-5, hơn 140 người trong khu vực này đã thiệt mạng.

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ trong vòng 70 năm qua

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ trong vòng 70 năm qua

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ trong vòng 70 năm qua

Trong khi thủ đô New Delhi đo được 44 độ C thì tại thành phố Allahabad của bang  Uttar Pradesh, nhiệt độ ghi nhận lên đến 48 độ C (tương đương 118 độ F).

Tại bang Andhra Pradesh, trong tuần qua, 246 người đã tử vong vì mất nước và kiệt sức do nhiệt độ quá cao, riêng hôm 24-5, 62 người chết vì say nắng.
“Phần lớn các nạn nhân đều từ 50 tuổi trở lên, thuộc tầng lớp lao động và phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian khá lâu”, ông Tulsi Rani, một quan chức ở Andhra Pradesh, cho biết.

"Chúng tôi đang yêu cầu người dân tự bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng ô che nắng, uống nhiều nước và mặc quần áo dày khi ra ngoài”, ông nói thêm.
Nắng nóng 48 độ C giết chết hơn 500 người Ấn Độ ảnh 2Một người đàn ông tránh nóng bằng cách tắm ở ga xe lửa

Hãng tin Press Trust of India (PTI) cho biết, đợt nắng nóng cũng giết chết 186 người ở 10 huyện thuộc bang láng giềng Telangana. Một số bang phía tây bắc như Rajasthan cũng có một vài trường hợp thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ bị đột quỵ và chết trên một con đường nhựa ở thành phố Bundi.

Cơ quan khí tượng của Ấn Độ cho biết, nguyên nhân của đợt nắng nóng này do thiếu mưa trầm trọng trong thời gian dài, nắng nóng dự kiến tiếp tục kéo dài trong 4 ngày tới.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục