Hà Nội thí điểm mô hình CSTT CAP sử dụng xe đạp:

Nâng cao hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an

  • 12/08/2015 12:54
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTĐ -  Sau thời gian tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, sáng nay 12-8, 72 chiếc xe đạp chuyên dụng đầu tiên đã được CATP Hà Nội cấp phát tới 12 CAP thuộc 12 CAQ nội thành trên địa bàn thành phố. Số phương tiện này sẽ được CSTT sử dụng hàng ngày đi đến những ngõ nhỏ, phố nhỏ để tham gia tuyên truyền đảm bảo ANTT, TTĐT, vệ sinh môi trường...
 

Vào từng ngõ nhỏ, gặp từng hộ dân
Với tinh thần khẩn trương, hiệu quả, chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch thí điểm mô hình CSTT CAP sử dụng xe đạp chuyên dụng để thực hiện nhiệm vụ,  Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã quán triệt chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an của 12 quận nội thành những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm nhất được

Trên cơ sở đồng ý của Bộ Công an, UBND TP, mục đích của việc triển khai thí điểm xe đạp chuyên dụng cho CSTT, được Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP về công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, thông qua việc CSTT sử dụng xe đạp khi thực hiện nhiệm vụ cũng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp lật, trật tự ATGT, TTĐT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.    ​

Đại tá Đào Thanh Hải chia sẻ, việc triển khai thí điểm xe đạp chuyên dụng cho lực lượng CSTT công an của 12 phường trên 12 quận nội thành trong vòng 3 tháng góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSTT chính quy, tinh nhuệ nhưng cũng hết sức gần gũi, thân thiện với nhân dân.
Việc triển khai thí điểm CSTT sử dụng xe đạp đi làm nhiệm vụ sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả ANTT, TTĐT, ATGT tại địa bàn, nhất là những tuyến phố nhỏ, hẹp, phức tạp (Ảnh Thuần Thư)

Việc triển khai thí điểm CSTT sử dụng xe đạp đi làm nhiệm vụ sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả ANTT, TTĐT, ATGT tại địa bàn, nhất là những tuyến phố nhỏ, hẹp, phức tạp (Ảnh Thuần Thư)

Việc triển khai thí điểm CSTT sử dụng xe đạp đi làm nhiệm vụ sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả ANTT, TTĐT, ATGT tại địa bàn, nhất là những tuyến phố nhỏ, hẹp, phức tạp (Ảnh Thuần Thư) Công an các phường của 12 quận được lựa chọn thí điểm triển khai dã được bố trí 6 chiếc xe đạp chuyên dụng gồm 1 xe cho đồng chí Phó trưởng CAP phụ trách CSTT và 5 xe cho CSTT. Lực lượng  CSTT của CAP sử dụng phương tiện xe đạp chuyên dụng để tham gia tuần tra kiểm soát kết hợp việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, Luật Giao thông, TTĐT. Mỗi ca tuần tra công tác bằng xe đạp chuyên dụng sẽ gồm từ 2 đến 3 CBCS. Địa bàn tập trung chủ yếu vào các tuyến đường, phố, ngõ ngách nhỏ, để có thể tới tận từng người dân, hộ dân trên địa bàn nhằm góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư xanh sạch đẹp. ​ “Hiện trên địa bàn thành phố do đặc điểm lịch sử, phân bố dân cư cũng như tính chất không đồng đều của hạ tầng đô thị, đường sá cho các phương tiện tham gia giao thông nên đã ảnh hưởng đến công tác tuần tra, đảm bảo TTĐT, trật tự ATGT...Nhiều tuyến phố, con ngõ rất nhỏ nên xe ô tô trật tự của CAP không thể vào được, khiến công tác tuyên truyền, nhắc nhở không cao. Việc triển khai thí điểm xe đạp chuyên dụng để CSTT thực hiện nhiệm vụ sẽ giúp cho lực lượng này có thể dễ dàng đi được bất cứ ngõ nhỏ, phố nhỏ nào, qua đó CSTT sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với người dân, các hộ dân, từ đó đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động, góp phần đảm bảo vững chắc ANTT cũng như TTĐT tại các địa bàn phức tạp”-Đại tá Đào Thanh Hải khẳng định. ​ Tiện dụng, thân thiện ​Theo kế hoạch triển khai, tổng số xe đạp chuyên dụng thí điểm tại 12 phường thuộc 12 quận nội thành là 72 chiếc. Những chiếc xe đạp này được Ban Giám đốc CATP Hà Nội lựa chọn rất kỹ, trên cơ sở nghiên cứu các mẫu xe đạp tiên tiến của Việt Nam và thế giới, đồng thời có sự cải tiến những đặc điểm cho phù hợp với địa hình đường xá cũng như yêu cầu nhiệm vụ của người CSTT. Chiếc xe có đầy đủ hệ thống phanh, chuông, đèn pin khi CSTT làm nhiệm vụ trong điều kiện ngõ, ngách nhỏ hạn chế ánh sáng hoặc đêm tối. Trên phần gióng xe có thiết kế gắn với các thiết bị, công cụ hỗ trợ của người CSTT. Chiếc xe còn được thiết kế để bình nước uống cho CSTT. Ở phía sau xe được CATP Hà Nội và đơn vị sản xuất thiết kế để cặp, tài liệu...Toàn bộ phần khung xe được sơn màu xanh như màu áo của người CSND. Ở nhiều vị trí trên xe đều được thiết kế dòng chữ CATP Hà Nội, với hình công an hiệu. Nhiều chi tiết còn được sơn phản quang để đảm bảo an toàn khi CSTT sử dụng trong điều kiện đêm tối...
CSTT của CAP Tràng Tiền là đơn vị đầu tiên của CAQ Hoàn Kiếm được lựa chọn thí điểm sử dụng xe đạp chuyên dụng làm nhiệm vụ (Ảnh Thuần Thư)

CSTT của CAP Tràng Tiền là đơn vị đầu tiên của CAQ Hoàn Kiếm được lựa chọn thí điểm sử dụng xe đạp chuyên dụng làm nhiệm vụ (Ảnh Thuần Thư)

CSTT của CAP Tràng Tiền là đơn vị đầu tiên của CAQ Hoàn Kiếm được lựa chọn thí điểm sử dụng xe đạp chuyên dụng làm nhiệm vụ (Ảnh Thuần Thư) ​Là một trong những đơn vị được lựa chọn trong việc triển khai thí điểm sử dụng xe đạp chuyên dụng cho CSTT, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Lực lượng CSTT của CAP Tràng Tiền là đơn vị đầu tiên được CAQ Hoàn Kiếm lựa chọn để thí điểm sử dụng xe đạp chuyên dụng làm nhiệm vụ. Mặc dù diện tích không lớn, song phường Tràng Tiền lại là địa bàn trọng điểm của CAQ Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó, tại một số tuyến phố cổ, mật độ phương tiện đông, đường xá nhỏ, ngõ ngách nhiều, điểm giao cắt lớn nên công tác tuần tra, tuyên truyền Luật Giao thông, TTĐT bằng các phương tiện như ô tô rất khó khăn.
Hình ảnh đẹp về người CSTT đạp xe trên phố, đi vào từng ngõ nhỏ, phố nhỏ, hỏi thăm, tuyên truyền người dân chấp hành tốt ANTT, TTĐT, ATGT (Ảnh Thuần Thư)

Hình ảnh đẹp về người CSTT đạp xe trên phố, đi vào từng ngõ nhỏ, phố nhỏ, hỏi thăm, tuyên truyền người dân chấp hành tốt ANTT, TTĐT, ATGT (Ảnh Thuần Thư)

Hình ảnh đẹp về người CSTT đạp xe trên phố, đi vào từng ngõ nhỏ, phố nhỏ, hỏi thăm, tuyên truyền người dân chấp hành tốt ANTT, TTĐT, ATGT  (Ảnh Thuần Thư) ​“Việc đưa vào sử dụng xe đạp chuyên dụng cho CSTT sẽ giúp cho các CBCS có thể dễ dàng di chuyển, nhanh chóng tiếp cận với điểm cần đến, đặc biệt là có thể vào tận từng hộ dân, gặp được từng người dân để tuyên truyền, nhắc nhở. Ngay trong buổi chiều nay 12-8, chúng tôi triển khai 5 CSTT cùng một đồng chí Phó trưởng CAP phụ trách CSTT đi xe đạp chuyên dụng xuống địa bàn hỏi han, nắm bắt tình hình dân cư, tuyên truyền nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh chấp hành Luật Giao thông, TTĐT, xây dựng Thủ đô văn minh, sạch đẹp...”-Thượng tá Bùi Văn Đang cho hay. Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Đang, ngoài CAP Tràng Tiền, CAQ Hoàn Kiếm cũng mong muốn sau thời gian thí điểm, mô hình CSTT sử dụng xe đạp sẽ được nhân rộng ra trên toàn đơn vị, đặc biệt là tại các tuyến phố cổ trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục