Nạn nhân mới của tội phạm lừa đảo "Shipper"!

  • 24/04/2018 16:26
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Bắt "shipper" đặt cọc số tiền 280.000 đồng rồi mới được nhận hàng để đi giao, Phạm Văn Luân đã bịa ra một địa chỉ trên trời rồi biến mất và chiếm đoạt số tiền đặt cọc...

Đầu tháng 4-2018, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của anh Mai Văn T, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định tố giác Phạm Văn Luân (SN 1995) trú tại huyện Văn Yên, Yên Bái chiếm đoạt 280.000 đồng qua việc nhận tiền đặt cọc đi "ship" hàng thuê.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vì có ý định chiếm đoạt tài sản từ trước, ngày 2-4, Luân lên mạng xã hội đăng nội dung “cần người đưa hàng từ tòa nhà A, chung cư 789 Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, đi phố Bùi Ngọc Dương, Hai Bà Trưng, Hà Nội gọi điện thoại sẽ có người nhận hàng và người "ship" hàng phải ứng trước 280.000 đồng trên trang “ship tìm người, người tìm ship”.

Phạm Văn Luân tại cơ quan công an

Phạm Văn Luân tại cơ quan công an

Sau khi đăng tin lên mạng, anh Mai Văn T đã đồng ý đi "ship" hàng cho Luân và hẹn gặp Luân tại chung cư 789.

Tại đây, Luân đưa cho anh T một gói hàng bên trong có 3 bộ quần áo trẻ con. Anh T đưa tiền cho Luân và đưa hàng đến địa chỉ như đã thỏa thuận. Tuy nhiên khi anh T đến nơi gọi điện vào số máy người nhận hàng mà Luân đã cho trước đó nhưng không liên lạc được, gọi điện vào số của Luân để hỏi lại thì thuê bao tắt máy.

Sau đó, anh T nhận được thông tin rằng người thuê anh đi đưa hàng lúc đầu đang bị giữ tại CAP Mỹ Đình 1 vì có liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy, anh T đã về CAP Mỹ Đình 1 để trình báo nội dung sự việc trên.

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, sau khi chiếm được tiền của anh T, Luân tiếp tục đăng bài với nội dung tương tự lên mạng xã hội và anh Nguyễn Văn Q đã đồng ý nhận "ship" hàng đến ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội theo yêu cầu của Luân. Khi anh Q vừa gặp Luân, đang định giao tiền đặt cọc để lấy hàng thì bất ngờ có một nam thanh niên khác đến, giữ tay Luân và nói trước đó nhiều ngày Luân cũng lừa anh ta đi "ship" hàng.

Tại cơ quan công an, Phạm Văn Luân thừa nhận hành vi phạm tội. Đáng chú ý cũng vào tháng 3-2017, cũng với thủ đoạn trên, Luân đã lừa một người ở địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Sau đó, nạn nhân đã phát hiện thấy Luân tại địa bàn phường Mỹ Đình 1 nên đã trình báo cơ quan công an. CAP Mỹ Đình 1 đã bàn giao Luân cho CAP Vĩnh Phúc để giải quyết. Tuy nhiên do người bị hại rút đơn không yêu cầu xử lý, số tiền bị chiếm đoạt nhỏ nên CAP Vĩnh Phúc cũng không có hình thức xử lý nào với Luân.

Để phục vụ quá trình điều tra, cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Phạm Văn Luân, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm gặp đồng chí Hoàng Minh Dương để trình báo.

Tin cùng chuyên mục