Nam thiếu niên 16 tuổi bị mù vì dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện

  • 13/03/2019 12:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bị viêm kết mạc, nam thiếu niên 16 tuổi ở Hải Dương tự ý mua thuốc nhỏ mắt về tra, hầu như ngày nào cũng nhỏ thuốc ít nhất 3-4 lần và kéo dài tới gần 3 tháng, chỉ đến khi mắt của em mờ dần rồi không nhìn thấy gì thì mới chịu đi viện…
Tự ý tra thuốc nhỏ mắt một cách tùy tiện có thể gây ra biến chứng khôn lường (Ảnh minh họa)

Tự ý tra thuốc nhỏ mắt một cách tùy tiện có thể gây ra biến chứng khôn lường (Ảnh minh họa)

BS Vũ Anh Tuấn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân trên cho biết, nam thiếu niên 16 tuổi được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám và được chẩn đoán bị mù do mắc bệnh glôcôm. Đây là trường hợp khá hiếm gặp khi một người trẻ tuổi mắc căn bệnh này.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân, trước đó em được chẩn đoán viêm kết mạc. Sau khi hết đợt điều trị, bệnh nhân tự ý mua thuốc điều trị tiếp. Sau mỗi lần nhỏ thuốc, cháu cảm thấy mắt rất dễ chịu nên cũng nhỏ thuốc nhiều lần hơn. Suốt hơn 3 tháng, ngày nào cháu cũng nhỏ mắt 3-4 lần.

Cách đây ít ngày, cả hai mắt cháu bỗng nhiên nhìn mờ và hầu như không nhìn thấy gì nữa. Cháu buộc phải nghỉ học và mọi sinh hoạt phải có người thân trợ giúp.

Bác sĩ Tuấn phân tích, trường hợp người trẻ mắc bệnh lý mù do mắc glôcôm thường có nguyên nhân do lạm dụng thuốc chứa corticoid để nhỏ mắt hoặc do có bệnh lý di truyền. Với trường hợp nam bệnh nhân nói trên, việc nhỏ thuốc kéo dài, không có chỉ dẫn của bác sĩ đã khiến bệnh nhân bị mù.

Hiện tại, bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật mắt trái, tuy nhiên khả năng thị lực bệnh nhân hồi phục như bình thường là không thể. Đến thời điểm này, 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy bóng tay mờ mờ.

Tin cùng chuyên mục