Nam thanh niên đau cổ chân suốt 2 năm không chẩn đoán được, hóa ra mắc bệnh hiếm

  • 22/03/2019 15:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chưa từng bị chấn thương cổ chân nhưng suốt 2 năm qua, N.V.Q. (21 tuổi, ở tại Hà Nội) luôn bị các cơn đau ở cổ chân hành hạ dai dẳng, đi khám nhiều nơi mà không ra bệnh.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm khám cho bệnh nhân

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm khám cho bệnh nhân

Thông tin tới báo chí chiều 22-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mới đây, sau khi tiếp nhận bệnh nhân N.V.Q vào điều trị, bệnh viện đã tiến hành nhiều chỉ định và cuối cùng phát hiện ra căn bệnh khiến thanh niên trẻ này bị cơn đau cổ chân hành hạ suốt 2 năm qua là một u xương dạng xương hiếm gặp.

Theo lời kể từ gia đình, anh N.V.Q có tiền sử mắc hội chứng Down nhưng không có tiền sử chấn thương cổ chân. Tuy vậy, suốt 2 năm nay, N.V.Q luôn bị cơn đau dai dẳng phía trước cổ chân hành hạ, đã khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không xác định được bệnh gì. Tình trạng đau có giảm với các thuốc giảm đau không steroid.

Gần đây, các cơn đau cổ chân không còn đáp ứng với điều trị nội khoa nên bệnh nhân phải đến khám tại Bệnh viện Việt Đức. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ thấy phía trước cổ chân vùng khớp chày-sên sưng, đau tăng khi ấn vào và hạn chế gấp mu chân. Thế nhưng các xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường. Hình ảnh X-quang thường quy cũng không thấy tổn thương.

Vì thế, các bác sĩ tiếp tục chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI. Kết quả, trên hình ảnh MRI có tổn thương hình tròn kích thước hơn 1 cm, có vùng tăng tín hiệu bao quanh ổ xương và có dấu hiệu phản ứng đặc xương xung quanh tổn thương.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương y học thể thao – Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là một ca bệnh khá hiếm gặp, hình ảnh lâm sàng và X-quang không điển hình. Tuy nhiên những hình ảnh MRI, hình ảnh trong mổ và giải phẫu bệnh đã giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm, bệnh nhân Q. được chẩn đoán mắc u xương dạng xương đầu dưới xương chày trong khớp cổ chân, đây là tổn thương ít gặp. "Đối với bệnh nhân Q., các bác sĩ áp dụng phẫu thuật nội soi cổ chân vừa có giá trị chẩn đoán khi còn nghi ngờ vừa có giá trị điều trị với can thiệp ít xâm lấn, mang lại kết quả tốt cho người bệnh" – PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Tin cùng chuyên mục