Năm mới, thưởng Tết vẫn như năm cũ

  • 10/01/2015 07:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-1, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã công bố báo cáo tổng hợp về mức thưởng Tết Âm lịch năm 2015 trên cơ sở khảo sát 563 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo đó, công nhân các khu công nghiệp của Hà Nội dịp Tết này có mức thưởng Tết bằng hoặc chỉ nhỉnh hơn chút ít so với năm ngoái, trung bình từ 3,3 - 3,7 triệu đồng/ người.

Năm mới, thưởng Tết vẫn như năm cũ ảnh 1Mức thưởng Tết 2015 trung bình tại Hà Nội là 3,7 triệu đồng/người

Thưởng cao nhất là 85,6 triệu đồng

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI với mốc 85,6 triệu đồng. Tính trung bình, khối doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết là 3,75 triệu đồng/người, nhiều hơn 1% so với mức thưởng của năm 2014. Mức thưởng Tết thấp nhất là 500.000 đồng.

Ở khối Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, mức thưởng Tết cao nhất là 25 triệu đồng/người. Trong đó, khối công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu có mức thưởng Tết trung bình 3,3 triệu đồng/người, tăng 5,7 % so với năm 2014. Khối các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước có mức thưởng Tết trung bình 3,45 triệu đồng/người, tăng 10,2 % so với năm trước. Xếp ở vị trí cuối là mức thưởng Tết của khối doanh nghiệp tư nhân, với mức thưởng cao nhất được thông báo là 13,9 triệu đồng. Mức thưởng Tết trung bình đạt 3,7 triệu đồng/người, tương đương với mức thưởng của năm 2014. Doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất đạt 500.000 đồng/người.

Theo ông Phạm Văn Thanh, Trưởng Phòng Chính sách lao động việc làm - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp có báo cáo mức thưởng Tết khoảng 60.000 người. Mức thưởng Tết 2015 cao nhất tại Hà Nội đã vượt mức thưởng cao nhất của năm 2014 (65 triệu đồng). Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức thưởng Tết 2015 mà các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã báo cáo. Cụ thể, người có mức thưởng Tết 2015 cao nhất trên địa bàn Hà Nội chỉ bằng 1/7 so với mức thưởng Tết cao nhất tại TP Hồ Chí Minh (583 triệu đồng). Ông Phạm Văn Thanh lý giải, do việc công bố mức thưởng Tết trong khối doanh nghiệp chưa có quy định bắt buộc nên nhiều doanh nghiệp có thể thưởng Tết cao hơn nhưng không thông báo.  

Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo đón Tết

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, dù nền kinh tế Thủ đô trong năm qua đã có khởi sắc nhưng trên thực tế, việc sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, hàng hóa tồn đọng còn nhiều, rất nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm nhân lực. Không ít doanh nghiệp đã nợ lương lao động từ 3-6 tháng. Thậm chí, một số doanh nghiệp không thưởng Tết Dương lịch cho lao động. Đặc biệt, số hộ nghèo của thành phố vẫn còn nhiều. Theo thống kê, trong năm 2014, Hà Nội còn khoảng 34.000 người nghèo. Do đó, Sở LĐ-TB&XH đã đề xuất UBND TP nhiều chính sách hỗ trợ công nhân nghèo và hộ gia đình nghèo trên địa bàn thành phố đón Tết.

Ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở  LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi này, mỗi hộ nghèo của thành phố sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng, trong đó ngân sách thành phố chi là 250.000 đồng/người, các quận/huyện/thị xã chi 50.000 đồng/ người. Từ nay đến trước Tết nguyên đán, Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng 2 huyện Ba Vì, Mỹ Đức triển khai xây, sửa chữa nhà cho 70 hộ nghèo tại 2 xã nghèo nhất của Hà Nội là An Phú (huyện Mỹ Đức), Ba Vì (huyện Ba Vì). Trong đó, số hộ được hỗ trợ xây nhà mới là 34 trường hợp (mỗi hộ được hỗ trợ 40 triệu đồng), còn lại 36 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà với kinh phí 20 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, các hộ gia đình chính sách cũng được hỗ trợ, tặng quà Tết theo quy định chung của Nhà nước và của thành phố. Trong dịp trước và trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở ban ngành cũng sẽ đi thăm, tặng quà, chúc Tết nhiều hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục