Nầm lợn mốc, dấm bẩn và thạch rau câu siêu rẻ

ANTĐ - Liên tiếp các vụ sản xuất, vận chuyển và kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý, đã tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nầm bẩn và dung dịch không rõ nguồn gốc dùng để chế biến thạch rau câu, trà sữa 

Khoảng 5h30 ngày 12-5, tại khu vực biên giới Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tổ công tác Phòng CSKT Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc. Tang vật thu giữ gồm 8 bao tải chứa 500kg nầm lợn được tẩm ướp hóa chất, đông đá, nhưng bắt đầu bị mốc, chuyển màu. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định số hàng trên của Lê Đức Du (37 tuổi, trú tại phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn), được mua gom tại khu vực biên giới rồi vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. 

Trước đó, sáng 11-5, lực lượng CS môi trường CATP Hải Phòng phối hợp với Công an xã An Tiến, huyện An Lão, bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH sản xuất và đầu tư thương mại Tùng Phát (thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của công ty này đang dùng nước lã pha với axít axetic làm dấm ăn nhãn hiệu “Quê Hương”. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ nhiều chai dấm ăn thành phẩm, hơn 1.000 lít dấm đã được pha chế, đựng trong bồn inox, 2 can (loại 30 lít) chứa axít axetic và nhiều chai lọ nhựa, nhãn mác dấm nhãn hiệu “Quê Hương”. 

Một vụ việc có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đáng lo ngại khác bị Cục CS phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), phối hợp cùng cơ quan QLTT phát hiện tại xưởng sản xuất thạch rau câu ở thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Phúc, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Cơ sở sản xuất này trá hình trong một xưởng đóng gạch. Nguyên liệu và các chất phụ gia được dùng để làm thạch rau câu và hạt trân châu chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chủ cơ sở sản xuất khai nhận, giá bán buôn mỗi túi thạch trân châu là 13.000 đồng/kg; siro là 43.000 đồng/chai; thậm chí có những túi thạch dành cho trẻ em được bán với giá chỉ 1.000 đồng. Theo cơ quan chức năng, cơ sở này không có Giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh, không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc.