Nam giới có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn nữ

  • 31/01/2012 14:34
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Nam giới có nguy cơ cao hơn bị suy giảm nhận thức nhẹ, hoặc giai đoạn mất trí nhớ nhẹ.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology của Hiệp hội Thần kinh Hoa Kỳ thì nam giới có nguy cơ cao hơn bị suy giảm nhận thức nhẹ, hoặc giai đoạn mất trí nhớ nhẹ xảy ra trong thời gian từ lão hóa bình thường đến sa sút trí tuệ, hơn so với phụ nữ.

Trong nghiên cứu này, một nhóm gồm 1.450 người độ tuổi từ 70 đến 89 không bị sa sút trí tuệ tại thời điểm tham gia nghiên cứu được kiểm tra trí nhớ 15 tháng/lần trong thời gian trung bình là 3 năm. Các đối tượng tham gia cũng được các chuyên gia y tế hỏi về khả năng ghi nhớ. Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu có 296 người bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Nam giới có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn nữ

Các nhà nghiên cứu thấy rằng số ca mắc mới sa sút trí tuệ hàng năm cao hơn ở nam giới, 72/1.000 người so với 57/1.000 người ở phụ nữ và 64/1.000 người ở cả nam và nữ tính chung. Suy giảm nhận thức nhẹ kết hợp với mất trí nhớ hay gặp hơn với tỉ lệ 38/1.000 người so với tỉ lệ 15/1.000 người chỉ bị suy giảm nhận thức nhẹ và không bị mất trí nhớ. Những người có nền tảng giáo dục kém hoặc không kết hôn cũng có nguy cơ bị suy giảm nhận thức thể nhẹ cao hơn.

Các kết quả này cho thấy những yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức nhẹ nên được xem xét riêng biệt giữa nam và nữ.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục