Năm điều rút ra từ báo cáo của Công tố viên Robert Mueller về Tổng thống Trump và Nga

  • 25/03/2019 12:19
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr đã đưa ra một bản tóm tắt về "kết luận chính" đạt được trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  

Bản báo cáo đầy đủ của ông Robert Mueller chưa được công bố, nhưng bản tóm tắt 4 trang của ông Barr cho thấy những gì cuộc điều tra đã làm được và những gì không phát hiện ra. Dưới đây là 5 điểm chính được rút ra:

1. Robert Mueller nói rằng ông không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các nhân viên của ông Trump thông đồng với Nga

Mục đích chính của cuộc điều tra của ông Mueller là khám phá liệu có bất kỳ người Mỹ nào - bao gồm cả các thành viên trong nhóm chiến dịch của Tổng thống Donald Trump - có âm mưu với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Báo cáo cho biết có "nhiều lời đề nghị từ các cá nhân có liên quan đến Nga để hỗ trợ chiến dịch Trump". Tuy nhiên, ông Barr cho biết cuộc điều tra xác định các hành động của chiến dịch Trump không phải là thông đồng.

"Cuộc điều tra của luật sư đặc biệt không phát hiện ra rằng chiến dịch tranh cử của Trump hay bất kỳ ai liên quan đến nó đã âm mưu hoặc phối hợp với Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016", ông nói.

Năm điều rút ra từ báo cáo của Công tố viên Robert Mueller về Tổng thống Trump và Nga

2. Nga ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ theo hai cách

Theo ông Barr, báo cáo của ông Mueller đã xác nhận: Một tổ chức của Nga có tên Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) đã lan truyền thông tin sai lệch trên mạng và trên phương tiện truyền thông xã hội để "gieo rắc bất hòa xã hội".

Các nhân viên Chính phủ Nga đã hack vào máy tính và phát hành email từ những người liên kết với chiến dịch của bà Hillary Clinton và các tổ chức của Đảng Dân chủ.

Nhưng quan trọng là, báo cáo không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump, hoặc bất kỳ ai liên quan đến nó, đã làm việc với IRA hoặc Chính phủ Nga trong các hoạt động đó.

3. Báo cáo không kết luận liệu ông Donald Trump có phạm tội không

Trong quá trình điều tra, ông Mueller đã xem xét liệu một số hành động của ông Trump có thể cản trở tiến trình công lý hay không. Một trong những hành động đó là sa thải giám đốc FBI James Comey của ông vào tháng 5/2017.

Ông Barr cho biết công tố viên đặc biệt Mueller đã thực hiện một "cuộc điều tra thực tế kỹ lưỡng" về các hành động, nhưng không "đưa ra kết luận theo cách này hay cách khác" về việc các hành động này có cấu thành tội phạm hay không.

Báo cáo tóm tắt của Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr (trang 1)

Báo cáo tóm tắt của Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr (trang 1)

Thay vào đó, báo cáo đưa ra bằng chứng "ở cả hai phía của câu hỏi" và để ông Barr quyết định. "Trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nhưng nó cũng không miễn trừ (rõ ràng) cho ông ta", báo cáo nêu rõ.

4. Ông Barr không nghĩ ông Trump cản trở công lý

Sau khi đọc báo cáo, ông Barr nói rằng ông tin rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Donald Trump đã phạm tội.

"Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein và tôi đã kết luận rằng bằng chứng được đưa ra trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt là không đủ để chứng minh rằng Tổng thống đã phạm tội cản trở công lý", ông nói.

"Quyết tâm của chúng tôi được đưa ra mà không liên quan đến, và không dựa trên những cân nhắc về hiến pháp xung quanh bản cáo trạng và truy tố hình sự về tổng thống đương nhiệm”.

"Nói chung, để có được và duy trì nỗ lực chống lại các cáo buộc, Chính phủ cần phải chứng minh rằng một người, hành động với mục đích tham nhũng, thực hiện hành vi cản trở cần phải được tiến hành xử lý".

5. Có thể mất một thời gian để phân tích báo cáo

Ông Barr đã hứa sẽ phát hành càng nhiều báo cáo càng tốt, nhưng nói rằng một số phần của tài liệu là nhạy cảm về mặt pháp lý.

Do đó, nhóm của ông hiện cần phải kiểm tra các tài liệu của mình để xác định bất kỳ tài liệu nào không thể được phát hành theo luật (họ sẽ nhận được sự giúp đỡ từ công tố viên đặc biệt để tăng tốc quá trình).

"Ngay sau khi quá trình đó hoàn tất, tôi sẽ có thể tiến lên phía trước một cách nhanh chóng trong việc xác định những gì có thể được đưa ra dưới ánh sáng của luật pháp, quy định và chính sách", ông nói.

Theo Abc

Tin cùng chuyên mục