Năm 2020: Xuất khẩu có thể tăng 3-4%

  • 19/10/2020 08:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho hay, trong bối cảnh nhiều nước xuất khẩu tăng trưởng âm thì Việt Nam dự kiến xuất khẩu năm nay tăng 3-4% so với năm ngoái.
Năm 2020: Xuất khẩu có thể tăng 3-4% ảnh 1

Xuất khẩu nhiều mặt hàng đang tăng trở lại

Thông tin về tình hình xuất nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại thị trường EU, việc triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- châu Âu (EVFTA) đang được thực hiện tích cực và cho kết quả khả quan. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau gần 2 tháng EVFTA được thực thi.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Đối với thị trường Hoa Kỳ và các thị trường khác, do nhu cầu tiêu thụ những tháng cuối năm tăng nên xuất khẩu vào các thị trường này cũng sẽ có mức tăng trưởng hơn so với các đầu năm.

“Căn cứ bối cảnh hiện nay, thực tế xuất khẩu quý III/2020 có những kết quả tích cực hơn so với dự báo. Xuất khẩu trung bình các tháng quý III đạt được khoảng 26,6 tỷ USD. Đây là mức tăng cao, tăng đến 34% so với quý II trước đó. Do vậy, dự kiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng từ 3-4%”- ông Đỗ Thắng Hải nói.

Theo Bộ Công Thương, tình hình xuất khẩu quý III/2020 khởi sắc rõ rệt so với hai quý đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu quý III đạt 80,07 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34% so với quý II năm 2020 (tăng 26,6% so với quý I).

Sự phục hồi này tập trung ở nhóm các mặt hàng công nghiệp chế biến, với kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này 9 tháng đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ trọng 84,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Các mặt hàng có đóng góp lớn vào mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 25,9%; gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt tăng 12,4%; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng tăng 39,8%; sắt thép các loại tăng 16,2%; dây điện và cáp điện tăng 20%; phân bón các loại tăng 33,2%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 29,8%...

“Ngoài ra, mặt hàng sản phẩm đồ nội thất từ chất liệu khác gỗ và đồ chơi dụng cụ thể thao là 2 mặt hàng này có tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao (lần lượt là 57,4% và 59,5%). Đây là những nhóm hàng mới, có tăng trưởng cao ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh chưa được khắc phục hoàn toàn và là điểm tích cực cần được khai thác trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần phải thận trọng để tránh bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục