Năm 2020, sẽ mở chiến dịch thanh tra riêng về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

  • 12/01/2020 09:09
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, trong năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với Bộ LĐ-TB&XH cần phối hợp, mở chiến dịch thanh tra riêng về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, triển khai đồng loạt trên cả nước. Trong đó, tập trung vào các doanh nghiệp có số nợ lớn và thời gian nợ kéo dài gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

 

Đại diện đơn vị, doanh nghiệp ký biên bản việc công bố quyết định thanh tra

Đại diện đơn vị, doanh nghiệp ký biên bản việc công bố quyết định thanh tra

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, công tác thanh tra về bảo hiểm xã hội đã đem lại hiệu quả rõ rệt, số nợ bảo hiểm xã hội giảm xuống mức thấp nhất, quyền lợi của người lao động được đảm bảo.

Trong năm 2019, cả nước đã thực hiện khoảng 7.000 cuộc thanh tra, trong đó Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH thực hiện gần 600 cuộc. Qua thanh tra cho thấy, việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp tốt hơn nhiều. Nhiều doanh nghiệp khi nhận được quyết định thanh tra ngay lập tức đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội.

Năm 2019, các cơ quan thanh tra cũng xử phạt rất nghiêm, ban hành 1.497 quyết định xử phạt với số tiền gần 48 tỉ đồng. Ngoài tổ chức thanh tra riêng về bảo hiểm xã hội thì tất cả các cuộc thanh tra lao động đều lồng ghép thanh tra cả lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Từ thực tiễn cho thấy, thanh tra bảo hiểm xã hội rất cần thiết, góp phần giảm nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Năm 2019, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra chuyên ngành 561 cuộc, trong đó năm 2019 đã truy thu được 423 triệu đồng, còn riêng phần các doanh nghiệp nộp sau thanh tra thì không thể thống kê hết được.

Cụ thể, qua thanh tra Bảo hiểm xã hội tại 6 tỉnh, 21 huyện và 88 doanh nghiệp của 6 tỉnh (Cà Mau, Đồng Tháp, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ và Trà Vinh), Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 350 kiến nghị yêu cầu đối tượng khắc phục sai phạm, thiếu sót; 19 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,095 tỉ đồng; kiến nghị truy thu trên 382 triệu đồng do đóng bảo hiểm xã hội, BHYT không đúng mức quy định…

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, năm 2019, công tác thanh kiểm tra về bảo hiểm xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Vì vậy, năm 2020, cần phải mở chiến dịch thanh tra riêng về lĩnh vực bảo hiểm xã hội và thực hiện đồng bộ trên cả nước để góp phần giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch, trong đó chú trọng 2 nhóm doanh nghiệp cần thanh tra là: doanh nghiệp có thời gian nợ ngắn nhưng số tiền nợ nhiều và doanh nghiệp nợ với thời gian dài nhưng số tiền ít.

Tin cùng chuyên mục