Năm 2020, ngành nghệ thuật biểu diễn Thủ đô phấn đấu doanh thu 5 triệu USD

  • 08/06/2018 10:44
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Sở VH-TT Hà Nội vừa công bố chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm phát triển đa dạng ngành công nghiệp văn hóa một cách bền vững.

 

Tại văn bản số 173/KH-SVHTT, đến năm 2020, toàn thành phố phấn đấu doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa tăng dần qua từng năm, tạo nên nhiều việc làm, nâng cao năng lực hưởng thụ văn hóa cho nhân dân Thủ đô.

Trong đó, ngành Điện ảnh phấn đấu sản xuất được từ 4 đến 6 phim/năm đối với loại hình phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình. Đầu tư nâng cấp hiện đại hóa các rạp chiếu phim, đến năm 2020 có từ 0,8-1,2 triệu lượt/người/năm xem phim. Ngành nghệ thuật biểu diễn đạt khoảng 5 triệu USD.

Trong đó, phấn đấu mỗi năm dàn dựng và biểu diễn từ 15 đến 20 vở mới/năm cho các loại hình chèo, cải lương, kịch nói và các loại hình nghệ thuật đương đại. Đối với nghệ thuật chuyên nghiệp phấn đấu mỗi năm có từ 3.500 đến 4.000 buổi biểu diễn.

Năm 2020, ngành nghệ thuật biểu diễn Thủ đô phấn đấu doanh thu 5 triệu USD ảnh 1
Hà Nội sẽ tập trung phát triển một số ngành sẵn có lợi thế như Điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ, thời trang...             

Thành phố cũng sẽ tập trung phát triển một số ngành sẵn có lợi thế, tiềm năng, gồm: Điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ, thời trang, du lịch văn hóa, tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.

Định hướng và từng bước phát triển các ngành: Kiến trúc, thiết kế, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa tăng nhanh, tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội, nâng cao năng lực hưởng thụ văn hóa của người dân Thủ đô. Ngành Điện ảnh phấn đấu sản xuất 10 phim/năm đối với thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình. Ngành nghệ thuật biểu diễn đạt khoảng 8 triệu USD.

Năm 2020, ngành nghệ thuật biểu diễn Thủ đô phấn đấu doanh thu 5 triệu USD ảnh 2

Các loại hình nghệ thuật truyền thống và các loại hình nghệ thuật đương đại phấn đấu mỗi năm dàn dựng và biểu diễn 20 vở mới/năm

Trong đó, phấn đấu mỗi năm dàn dựng và biểu diễn trên 20 vở mới/năm cho các loại hình chèo, cải lương, kịch nói và các loại hình nghệ thuật đương đại. Đối với nghệ thuật chuyên nghiệp phấn đấu mỗi năm có trên 4.000 buổi biểu diễn.

Hà Nội sẽ phát triển đa dạng, đồng bộ và hiện đại các ngành công nghiệp văn hóa một cách bền vững, ứng dụng công nghệ tiên tiến; xây dựng thương hiệu các sản phẩm, dịch vụ văn hóa có thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế.

Thúc đẩy văn hóa Thủ đô tăng trưởng và phát triển đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế Thủ đô. Đưa Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa lớn của cả nước với nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó, công nghiệp văn hóa phát triển tương xứng với tiềm năng của Thủ đô, xứng đáng là con chim đầu đàn về văn hóa của cả nước.

Tin cùng chuyên mục