Năm 2014: 20% thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

  • 02/01/2014 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Giảm nhẹ áp lực với việc bỏ đi 4 trong 6 môn thi bắt buộc, thay bằng 2 môn thi tự chọn và giao chỉ tiêu miễn thi tốt nghiệp tới 20% trong năm 2014 là dự thảo về phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2014. 

Chiều 2-1, lãnh đạo Bộ GD-ĐT công bố dự thảo về phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo đó, sẽ có 2 môn thi bắt buộc là Toán và Văn, hai môn thi còn lại thí sinh sẽ được lựa chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử. 

Năm 2014: 20% thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Thí sinh sễ có thêm cơ hội được miễn thi tốt nghiệp

Đáng chú ý là môn Ngoại ngữ sẽ không nằm trong số các môn bắt buộc cũng như tự chọn. Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển tốt nghiệp. Tùy theo xếp loại của bài thi sẽ được cộng số điểm tương ứng. Ví dụ: bài thi Ngoại ngữ được 9 điểm trở lên được cộng 2 điểm; 7 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm….

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT còn dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Bộ GD-ĐT sẽ xác định tỷ lệ miễn thi chung cho các Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng. 

Năm 2014, tỷ lệ miễn thi chung tối đa là 20%, trong các năm sau, có thể xem xét điều chỉnh tỷ lệ này. Tuy nhiên, để có thể quyết định về thay đổi lớn này, Bộ cũng xác định sẽ phải đưa ra những tiêu chí cơ bản cho học sinh được miễn thi, làm cơ sở cho các Sở GD-ĐT xây dựng tiêu chí miễn thi cho các trường THPT.

Tin cùng chuyên mục