Na Uy tuyên bố đã chấm dứt đại dịch Covid-19

  • 07/06/2021 16:12
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Na Uy - một trong những bác sỹ dẫn đầu chiến dịch chống Covid của quốc gia vùng Scandinavia tuyên bố.

Ông Preben Aavistland - người đứng đầu cơ quan kiểm soát truyền nhiễm thuộc Viện Sức khỏe cộng đồng Na Uy - đưa ra tuyên bố trên trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày 6/6, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện ở nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái. “Đại dịch đã kết thúc” với số ca nhập viện giảm mạnh - ông Aavistland viết.

Na Uy tuyên bố đã chấm dứt đại dịch Covid-19 ảnh 1

Nhịp sống đang trở lại bình thường tại Na Uy. Ảnh: Reuters

Trao đổi với tờ báo VG, ông Aavistland nói thêm: “Ở đây, tại Na Uy, đại dịch có thể nói là đã kết thúc. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự thật rằng virus corona chỉ còn chiếm không không gian không đáng kể trong cuộc sống hàng ngày”.

Tính đến thời điểm này, Na Uy là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm thấp nhất, một phần nhờ mật độ dân số thưa thớt và vị trí khá cô lập của nước này ở vùng Bắc Âu. Ngoài ra, hành động quyết đoán của Chính phủ và cơ quan y tế Na Uy mỗi khi dịch bùng phát cũng là nhân tố quan trọng giúp kiểm soát bệnh dịch. Số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện còn rất ít và tiếp tục giảm nhờ tiêm chủng, ở Na Uy trong tương lai sẽ chỉ có thể xảy ra những đợt bùng dịch cấp địa phương.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho rằng, niềm tin của người dân vào Chính phủ đã giúp ích nhiều cho cuộc chiến chống Covid. Bên cạnh đó, bà Solberg cũng nhấn mạnh vai trò của quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của Na Uy - với nguồn thu chính từ dầu lửa - trong việc giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của đại dịch.

Tuy nhiên, ông Espen Nakstad, Phó tổng giám đốc Văn phòng Chỉ đạo y tế Na Uy, cảnh báo rằng đại dịch còn chưa “hoàn toàn kết thúc” ở nước này và kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giá cho tới khi tất cả người trưởng thành được tiêm mũi vaccine Covid thứ hai trong tháng 8 hoặc tháng 9. “Đến lúc đó, hy vọng là chúng ta có thể sống bình thường trở lại, cho dù đại dịch chưa thể hoàn toàn kết thúc ở Na Uy cho tới khi kết thúc ở tất cả mọi quốc gia”, ông Nakstad nói với NRK.

Theo Financial Times

Tin cùng chuyên mục