Mỹ xem xét tái triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu, đáp trả Nga vi phạm Hiệp ước INF

  • 17/12/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Brian McKeon cho hay, Lầu Năm Góc đang xem xét tái triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu, nhằm đáp trả hành động bố trí tên lửa hành trình mới của Nga mà Mỹ cho rằng đã vi phạm hiệp ước hạt nhân năm 1987.

Phát biểu tại phiên điều trần ngày 10-12 về vấn đề Nga bị cho là vi phạm hiệp ước hạt nhân, ông Brian MaKeon cho biết, nếu Nga không tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces, INF), Mỹ sẽ xem xét đến việc tái triển khai các tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

"Do quy định của hiệp ước INF, Hoa Kỳ không được phép triển khai tên lửa hành trình trên đất liền ở châu Âu. Tuy nhiên với hành động của Nga hiện nay, rõ ràng việc bố trí tên lửa tại châu Âu có thể là một trong những lựa chọn của Mỹ’, ông Brian McKeon nói.

Phát biểu của ông Brian McKeon được xem là phản ứng rõ ràng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama về khả năng đáp trả Nga vi phạm hiệp ước INF.
Tên lửa chiến thuật Iskander của Nga bị cáo buộc đã được triển khai tới Crimea

Tên lửa chiến thuật Iskander của Nga bị cáo buộc đã được triển khai tới Crimea

Hồi tháng 7-2014, trong báo cáo hiệp ước quân sự thường niên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cáo buộc Nga vi phạm INF, cho rằng Nga triển khai một loại tên lửa mới phóng từ mặt đất bị cấm theo hiệp ước đã ký kết.

Ông Brian McKeon cho biết, Mỹ đang rất lo ngại về báo cáo Nga có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân và các hệ thống chiến lược tại Crimea. Lầu Năm Góc đang theo dõi sát sao các lực lượng Nga, nhưng không phát hiện vũ khí hạt nhân được chuyển đến Crimea.

Những cáo buộc về việc triển khai tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Crimea đã nổi lên trong tháng 11 vừa qua, dựa vào những tuyên bố của Tư lệnh NATO Philip Breedlove. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc này với tuyên bố rằng "không có thực tế" nào ủng hộ những cáo buộc của NATO.

Tin cùng chuyên mục